The Banshees of Inisherin: buồn, và buồn cười

Hơn mười năm sau thành công của bộ phim tội phạm hài đen In Bruges, đạo diễn/biên kịch Martin McDonagh tái hợp bộ đôi tài tử Ai-len Colin Farrell và Brendan Gleeson trong The Banshees of Inisherin (Ma nữ báo tử xứ Inisherin), lấy bối cảnh một làng quê hẻo lánh bên bờ biển xứ Ai-len, thập niên 20 thế kỷ trước. Không còn câu chuyện về những gã tội phạm có lương tâm, The Banshees of Inisherin vẫn gợi nhớ rõ rệt chất ‘quái’ của In Bruges, chỉ khác là dường như còn buồn hơn. Nếu như sự hài hước và kịch tính khiến khán giả thích thú theo dõi từng diễn biến, thì cái buồn tê tái để lại nỗi ám ảnh khôn nguôi. Có lẽ đây là một trong những, nếu không phải chính là, bộ phim hay nhất năm.

Chuyện phim đơn giản nhưng khá dị: Pádraic (Colin Farrell), một anh chàng hiền lành, vô lo vô nghĩ lâm vào khủng hoảng trầm trọng khi bỗng dưng một ngày, ông bạn nhậu lâu năm Colm (Brendan Gleeson) quyết định chấm dứt tình bạn với anh chỉ vì lý do là anh.. quá nhạt nhẽo. Ở tuổi xế chiều, Colm, một nhạc sĩ, muốn dành thời gian cho âm nhạc và sự tĩnh lặng hơn là tiếp tục những cuộc trò chuyện vô nghĩa với anh bạn lắm lời. Vốn coi Colm như một trong số ít nguồn vui trong cuộc sống vô vị của anh ở Inisherin, Pádraic vô cùng bất mãn trước sự khước từ đó và tìm mọi cách nói chuyện lại với ông bạn. Bực bội, Colm bèn dọa sẽ cắt đứt một ngón tay của chính mình mỗi lần Pádraic mở miệng nói chuyện với ông.

Minh họa bộ phim trên The New Yorker

Đằng sau câu chuyện nhỏ tưởng giản đơn, The Banshees of Inisherin chiêm nghiệm về nỗi cô đơn và sự phi lý của kiếp người. Phong cảnh nên thơ của ngôi làng Inisherin, với đường bờ biển ngoạn mục và những buổi hoàng hôn trác tuyệt, chẳng thể an ủi những tâm hồn cô đơn, bó buộc trong cuộc sống đơn điệu, quẩn quanh. Trong một ngôi làng quá nhỏ bé và yên bình, có thể miêu tả chính xác là ‘xứ buồn như chó cắn,’ Colm chẳng thể tránh mặt được Pádraic, trong khi Pádraic cũng chẳng thể tìm được ai phù hợp hơn để làm bạn hơn Colm. Niềm an ủi của Pádraic là cô em gái Siobhán dịu dàng, nhưng chính cô cũng chán ngấy cuộc sống vô vị ở ngôi làng nhỏ và muốn bỏ xứ.

Colm và Pádraic là hai gã đàn ông tuyệt vọng, theo những cách khác nhau. Colm là một kẻ chán đời nhưng lại chưa tắt nhiệt huyết sống. Đằng sau quyết tâm khước từ Pádraic của Colm là mong muốn cự tuyệt nhịp sống đơn điệu đã đeo bám ông cả cuộc đời. Còn Pádraic, vốn không suy nghĩ sâu xa đến thế, lại chỉ muốn duy trì những thói quen hàng ngày đã làm nên trật tự cuộc đời anh. Không có Colm, Pádraic nhận ra cuộc sống của mình tẻ nhạt thế nào; thậm chí, cuộc sống đó sẽ trở nên hoàn toàn vô nghĩa nếu như anh như không có bò và lừa để làm bạn.

Giống như một vở bi hài kịch Shakespeare bối cảnh Ai-len chưa được kể, The Banshees of Inisherin cho thấy mọi cuộc chia tay đều đau đớn, cho dù đó là kết thúc tình bạn giữa hai người đàn ông.

Leave a Reply / Hoan nghênh bạn để lại phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s