Better Call Saul

(Cảnh báo: có spoilers nhẹ)

Better Call Saul (BCS) là tiền truyện của Breaking Bad, series truyền hình mình thích nhất, nhưng thú thật là mình xem đến mùa 3 hoặc 4 thì bỏ, mãi đến gần đây mới quay lại và hoàn tất. Lý do là vì BCS những mùa đầu có nhịp khá chậm, phải nói là khó vào ‘mood,’ tuy hầu như tập nào cũng hay nhưng lại không cho mình đủ động lực để muốn xem tập tiếp theo. Đấy là chưa kể mình không hề thích… nhân vật chính Saul Goodman. Là một ‘thiên tài’ lưu manh chuyên đi dọn phốt cho tội phạm và thực tế cũng là một tội phạm, Saul rất thú vị, nhưng anh ta quá.. xấu xí để mình (khá cứng nhắc về quan điểm đạo đức) cảm mến. Mình không hề đồng cảm với Saul khi chứng kiến những việc làm của anh ta, bao gồm cả những mưu hèn kế bẩn trong và ngoài tòa án. Đến khi anh ta cùng Kim bày trò làm hại Howard thì mình thấy thực sự ghê tởm và đương nhiên rất thất vọng về Kim.

Better Call Saul là một show về nghề luật, về tội phạm và tâm lý tội phạm, nhưng điều khiến mình cảm động và sẽ còn đọng lại mãi là tình yêu, chứ không phải câu chuyện về tội phạm. Đó là tình yêu của Jimmy/Saul dành cho anh trai Chuck. Đó là tình yêu của Nacho dành cho người cha với cái kết quá sức nghiệt ngã cho anh. Và cảm động nhất vẫn là tình yêu của Kim dành cho Saul – nó rất gần với cái người ta gọi là ‘tình yêu đích thực.’ Bất chấp con người bất toàn của Saul, bất chấp những sai trái Saul làm, thậm chí dù một số việc Saul làm gây nguy hiểm trực tiếp đến mình, Kim vẫn chấp nhận và yêu Saul, yêu cả những ngóc ngách xấu xa nhất. Kim là người duy nhất yêu Saul vì chính anh, và nhìn ra những điều tốt đẹp ở anh bên cạnh bao khuyết điểm. BCS có cho thấy vì sao Kim lại có thể yêu được Saul – vì cô cũng có khuynh hướng nổi loạn và chống đối các giá trị truyền thống và định chế xã hội, nhưng cái cách cô có thể bình thản chấp nhận Saul và bảo vệ anh trước những cáo buộc, nghi ngờ và sự khinh thường của những người khác đối với anh, khiến mình cảm thấy Saul đã thật may mắn vì đã có Kim bên cạnh qua bao năm tháng đó. Kim ra đi, để rồi phần nào tìm được sự cứu rỗi và bình yên sau những sai trái, nhưng cô để lại Saul mãi mãi đơn độc và dấn sâu vào bóng tối.

Liệu Saul có cơ hội nào để không đi vào con đường lầm lỗi không? Nếu không có sự ngờ vực tàn nhẫn, gần như là một sự phản bội của Chuck, liệu Saul có thể nào trở thành một con người tử tế, một luật sư chính trực hay không? Mình cho là…vẫn không. Thực tế Saul có không ít những cơ hội để làm một người chính trực, nhưng anh… thích làm việc xấu, và anh biết anh giỏi làm những việc đó. Anh thích bày mưu tính kế và thực hiện chúng, anh say mê sự kịch tính của những trò lừa đảo, anh nghiền cái cảm giác chinh phục và chiến thắng mỗi khi làm điều gì đó lén lút, vụng trộm, và sai trái. Trong anh không hề có khái niệm về đúng sai rành rọt, anh bàng quan với hầu hết giá trị đạo đức thông thường và thậm chí chẳng mấy ăn năn về những sai trái mình làm. Như Walter nói, anh luôn là như thế, trước hay sau gì cũng vậy. Xét cho cùng, Saul trở thành luật sư để chứng tỏ bản thân với Chuck, và có lẽ anh cũng yêu thích nghề luật (bao gồm cả việc tìm ra những tiểu xảo để lách luật), chứ không phải vì anh quan tâm đến công lý (nên khi được hỏi anh nghĩ sao về công lý, Saul trở nên lúng túng sau màn thể hiện gần như trơn tru trước ban thẩm tra ở mùa 4).

Trong cả series BCS, mình thích nhất là season 5, season có phong cách và nhịp phim giống Breaking Bad nhất. Tình cảm của mình vẫn nghiêng về Breaking Bad hơn, có lẽ vì mình vốn bình dân nên thích sự kịch tính, chứ nhịp phim chậm quá là mình sẽ bị.. sốt ruột. Nhưng mình vẫn trân trọng sự tỉ mỉ và trau chuốt của BCS, với những khung hình được tính toán kỹ càng về ý tưởng, màu sắc và bố cục. BCS hiển nhiên là một tiền truyện xứng đáng với thành công của Breaking Bad. Cái kết của BCS với mình hơi phi lý đôi chút, có lẽ là hơi lý tưởng quá với một nhân vật như Saul nhưng mình chấp nhận ý đồ của biên kịch đằng sau cái kết đó.

P/s: Mỗi khi Kim xuất hiện chung một khung hình với Howard, không hiểu sao mình luôn thấy họ thật đẹp đôi. Các cô Kim ở ngoài đời khả năng cao sẽ cưới một người như Howard, chứ không phải như Saul đâu nhỉ.

2 thoughts on “Better Call Saul

  1. Vô tình nghe ca khúc I wish you love và cũng vô tình tìm được lời dịch bài hát rẩt hay trên Blog Minh Thi.

    Mình rất ấn tượng và thật sự muốn kết nối với Thi trên nhiều kênh nữa.

    Hy vọng nhận đước địa chỉ Facebook hay bất kỳ địa chỉ mạng xã hội nào của Thi.

    Chúc Thi sức khoẻ!

    Like

Leave a Reply / Hoan nghênh bạn để lại phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s