Weathering with you

Tenki-no-Ko-Weathering-With-You-6-1024x527

Phim mới của  Shinkai Makoto, “Weathering with You”, đương nhiên là rất sến. Vì không sến không phải anh.

“Weathering with You” đại khái cũng na ná như “Your Name”. Vẫn tình yêu tuổi teen, sự gặp gỡ của những tâm hồn thơ ngây, thảm họa thời tiết, đoạn kết gọi tên nhau mãi trong cơn mê này… Các fan cứng của anh Makoto chắc sẽ không thất vọng vì vẫn từng đó chiêu trò đáng yêu gây cười, vẫn tình yêu lãng mạn tan chảy. Nhưng mình thì nói thật là hơi thất vọng.

thumb-1920-1006752

“Your Name” và “Weathering with You” với mình là một sự thụt lùi của Makoto về phương diện nghệ thuật. Không những anh không có đổi mới nào về phong cách hay câu chuyện, mà câu chuyện của anh, tiếc thay, còn nông hơn trước. Nếu như “5 cm per second” và “Garden of Words” đi sâu vào nội tâm nhân vật, khiến ta có lúc thấy mình chìm đắm trong thế giới của nhân vật, thì “Weathering with You” chỉ là một câu chuyện đáng yêu bề mặt mà không có chiều sâu cảm xúc để “neo” vào. Bởi vậy, dù bộ phim cũng tạm gọi là xem được, thi thoảng cũng có những phút vui cười và một chút cảm động, nhưng không đọng lại chút gì. Rời khỏi rạp, mình cảm thấy tiếc nuối vì nhớ đến cảm xúc khi xem “5 cm per second” và “Garden of Words.”

“5 cm per second” là câu chuyện về tình yêu nguyên sơ nhất, tình yêu mà bản thân những đứa trẻ còn chưa thể lý giải hết được, một tình yêu ám ảnh cho đến tuổi trưởng thành bởi sự ngắt quãng tàn nhẫn của thời gian và khoảng cách. Một trường hợp điển hình của attachment issue – khi ta không thể vượt qua nỗi nhớ thương dành cho tình yêu đầu (dù cho đó là..mẹ ta, hay là một cô bạn gái – xin lỗi, mình đồng ý với Freud). Cao trào nhất của “5 cm per second” không phải là những phút giây hạnh phúc của tình yêu, hay mộng tưởng về tình yêu, mà chính là lúc nhân vật chính đếm từng giây, từng phút trôi qua trên tàu vào đêm tuyết rơi nặng hạt ấy, trong nỗi bất lực và giận dữ vì lo sợ mình không thể hội ngộ cô bạn gái phương xa.

“Garden of Words” lại là câu chuyện về nỗi cô đơn của hai con người thuộc hai thế hệ khác nhau sống trong đô thị lớn, với những thước phim tuyệt đẹp về “50 sắc thái” xanh. Những xao động của cây lá và côn trùng trong mưa và màu xanh mướt mát của cây cối đẫm trong mưa, cảm giác ấy luôn sống động trong mình mỗi khi nhớ về bộ phim.

tumblr_pu4vxtbCcl1qztgoio1_r1_540

Cái được nhất của “Weathering with you”, vốn thuộc về sở trường của Makoto, đó là đặc tả tiểu tiết. Nếu như “Garden of Words” là 50 sắc thái xanh thì “Weathering with you” là 50 sắc thái xám: một Tokyo xám xịt và ủ dột trong mưa với những dây điện chằng chịt ướt sũng và mặt đường loáng nước phản chiếu quang cảnh phố xá. Điểm đó là được nhất, còn lại thì phim kết thúc sến súa một cách lố bịch, y như “Your name”!

P/s: phim có một số cảnh gợi nhớ “Tokyo Godfathers” và “Spirited Away”, không rõ là vô tình hay cố ý.

Leave a Reply / Hoan nghênh bạn để lại phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s