Roma (ba năm trước)

13872643_10208701333562154_885297097133516127_n

(Ghi chép của mình trong chuyến du lịch Italy một mình ba năm trước)

Có một điều đặc biệt là ba thành phố mà mình đã đến ở Italia rất khác nhau: Venice là nơi độc đáo nhất, một thành phố trên sông nước mộng mơ và lãng mạn, nhưng lại phảng phất nét u buồn của một vẻ đẹp bên bờ vực sự chết. Florence êm ả như một giấc mơ trưa, vừa diễm lệ kiêu sa, vừa trong lành bình dị. Còn Roma: là thành phố gây choáng ngợp nhất, nơi phô trương toàn bộ những tinh hoa của văn minh La Mã cổ, nơi cái gì cũng có, thậm chí có quá nhiều khiến người ta cảm thấy.. ngộp thở, cả nghĩa đen và nghĩa bóng (vì có quá nhiều người, quá nhiều.. thần thánh, quá nhiều di sản, quá nhiều thứ để.. mua mà tiền thì không có!)

Roma là thành phố của những đối cực: vừa xô bồ, bát nháo, vừa sang trọng nguy nga, vừa bình dân ồn ào, vừa thanh tao diễm lệ. Mình không thực sự thích cái không khí của Roma nhưng cũng phải thừa nhận là nó quá đẹp. Cái đẹp của sự giàu có di sản đến ê hề, thừa mứa, khiến người ta choáng ngợp đến mệt mỏi.. (cũng có thể vì nắng quá to, haha) Roma giống như một bữa đại tiệc khổng lồ mà ở đó người ta phô bày ngồn ngộn tất cả những thứ sơn hào hải vị đẳng cấp nhất. Mà đã gọi là ngồn ngộn, thì dù bữa tiệc có ngon đến mấy, bạn vẫn cảm thấy như mình bị bội thực. Bởi vì, đứng giữa thành Roma lộng lẫy, ta cảm thấy mình thật nhỏ bé khi tất cả mọi thứ đều ngoài tầm hiểu biết của ta.

Roma là thành phố của các vị thần và những câu chuyện kể. Tượng thần thánh, vua Chúa có ở khắp nơi, khéo còn nhiều hơn cả người. Cứ đi bộ qua một dãy phố là thể nào ta cũng bắt gặp một bức tượng thần thánh minh họa một điển tích trong thần thoại La Mã. Vì có quá nhiều câu chuyện như thế, nên không ai tiêu hóa hết cho được. Bởi vì, cái gì cũng thế, phải vừa đủ thì ta mới có thể cảm thụ. Quá nhiều thứ phô bày cùng một lúc sẽ khiến người ta bị quá tải.

Mình “ghét” thành phố này, vì nó khiến mình nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt. Nhưng mình cũng biết rằng: không có thời gian nào là đủ để khám phá Roma. Đây là thành phố xứng đáng để ta dành cả đời để khám phá (nhưng không thể sống ở nơi như thế này được, mệt mỏi lắm!)

Leave a Reply / Hoan nghênh bạn để lại phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s