Công việc tuyệt vời

Đôi khi mình cảm thấy việc làm nghiên cứu có gì đó thật đặc biệt.

Nếu ta gắn bó với công việc này, nghĩa là ta đang đóng góp vào biển kiến thức quý báu mà bao thế hệ học giả đã và đang xây dựng, bồi đắp (nghe lãng mạn cách mạng nhờ). Và để lại một thứ di sản âm thầm. Và tham gia vào một cộng đồng rộng lớn, lan tỏa, có ảnh hưởng sâu sắc.

Ví dụ như mình đây, mình đọc rất nhiều học giả từ tây sang ta về đủ các chủ đề liên quan gần, xa đến nghiên cứu của mình. Mình không biết họ là ai nhưng nếu đề tài của họ thực sự thú vị với mình, thì bằng cách đọc kỹ những nghiên cứu ấy và sử dụng chúng cho nghiên cứu của mình, mình đang xây dựng một mối liên hệ với họ. Mình không biết họ là ai nhưng mình vẫn BIẾT họ, ở chỗ mình biết họ say mê điều gì, thậm chí đã trải qua những gì, sống qua những thời kỳ nào, và họ chia sẻ những điều gì giống với mình. Và họ có thể đã qua đời từ lâu lắm rồi hay mới qua đời, thì mình vẫn cảm thấy họ như đang sống đây, qua những dòng chữ, cách dùng từ và văn phong của họ. Chưa kể, nếu mình áp dụng phần nào đó khung lý thuyết hoặc phương pháp mà họ xây dựng, nghĩa là mình đang góp phần bồi đắp (build on) di sản họ để lại. Đôi khi đọc được một nghiên cứu hay, chạm vào đúng mối quan tâm của mình thì cảm giác thích thú, hạnh phúc giống như mới gặp được tri kỷ vậy (nói quá nhưng cũng có chút ít sự thật).

Và thật tuyệt vời khi ta có thể đã chết rồi, nhưng những gì ta làm vẫn còn mãi, còn được lưu giữ ở đâu đó và có ích cho ai đó. Kể cả khi ta không đủ ảnh hưởng, đủ nổi tiếng để luôn được ghi nhớ, thì sự đóng góp của ta đó vẫn tràn đầy ý nghĩa. Kể cả khi một bài báo chỉ được truy cập 100 lần thôi, biết đâu đấy, 1 trong số 100 người truy cập nó sẽ phát triển ý tưởng của tác giả thành một cái gì đó gây ảnh hưởng hơn, có ý nghĩa hơn nữa.

Bởi vậy, nghiên cứu là một việc tưởng như rất cô đơn, nghĩa là phần lớn thời gian chỉ có ta với chiếc máy tính và bốn bức tường (đấy là chưa kể công trình ta làm mất hàng năm có thể chỉ có.. vài chục người đọc thôi) nhưng nó cũng là công việc kết nối ta với bao thế hệ và bao cộng đồng người đọc. Đó thật sự là một trong những công việc exciting và fascinating nhất!

 

Advertisements

4 thoughts on “Công việc tuyệt vời

  1. Em chào chị Thi, em vừa hoàn thành chương trình master ở Anh cuối năm ngoái và có ý định học tiếp lên PhD. Em bên social science giống chị, có ý định apply học bổng PhD ở NZ và UK và cũng mơ mộng (hi vọng kg phải là ảo mộng) sẽ được học bổng giống chị 🙂 Sau nhiều tháng loay hoay đọc vô vàn các journal papers, join các group discussions và làm mind mapping các kiểu để tìm research idea và …..stuck thì em mơ hồ nhận ra là hình như research skills của em còn rất yếu nên mới bị stuck như vậy.

    Không biết trước đây khi học master 1 năm ở UK chị có được học kỹ về research methods kg ạ? Em chỉ học 1 module và có vẻ “cưỡi ngựa xem hoa” quá chị ạ. Em đoán chị đã có research idea để làm PhD từ sau khi học master ở Anh đúng kg ạ?

    Chị ơi, nếu có thể chị recommend giúp em một số cách để improve research skills (tài liệu/sách gì…) và cách chị đã làm để có research idea được kg ạ?

    Em cám ơn chị. Chúc chị luôn khoẻ & nghiên cứu thành công

    Like

Leave a Reply / Hoan nghênh bạn để lại phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s