Làm sao đi du lịch nhiều với chi phí thấp hoặc miễn phí?

13907158_10208726750117552_1938682069499595594_n.jpg

Ảnh trong chuyến du lịch của mình ở Venice, năm 2016

Hôm nọ người bạn quốc dân của mình có trả lời phỏng vấn chia sẻ việc bạn chi 1 tỉ đồng đi du lịch 20 nước mà gây bão mạng luôn. Nhiều người không rõ thế nào lại trách bạn không quan tâm đến gia đình, ích kỷ này nọ kia khác, và nhiều người khác thì phỏng đoán bạn chắc phải là con nhà giàu có. Dựa trên sự hiểu biết của mình về bạn thì mình biết bạn chỉ đi làm báo bình thường thôi chứ không phải con nhà trọc phú gì cả, nhưng có vẻ dân tình cho rằng phải là con nhà giàu mới đi du lịch nhiều được thì phải. Điều này mình khẳng định là SAI nhé.

Nhân dịp này mình xin kể lại những kinh nghiệm của mình về việc đi du lịch với chi phí thấp, thậm chí miễn phí để CHỨNG MINH cho các bạn thấy rằng: hoàn toàn không cần giàu có, có bố mẹ tài trợ, để có thể đi du lịch nhiều nơi nhé.

Cách 1: xin đi hội thảo, các sự kiện chuyên ngành

Hồi còn làm báo, mình từng được tài trợ tham dự khoảng 6 sự kiện truyền thông ở nước ngoài. Hầu hết đều miễn phí hoặc gần miễn phí (có chương trình tài trợ 50% vé máy bay, có chương trình tài trợ hết nhưng không trợ cấp tiền sinh hoạt thì mình bỏ tiền túi ra tự chi thôi) Trong đó có thời gian mình làm ở tòa soạn báo và cả thời gian mình freelance, nghĩa là chả làm cho đơn vị nào cả, chỉ thi thoảng gửi bài cho các báo. Mình cũng ghi rõ trong hồ sơ xin tham dự sự kiện cũng như hồ sơ xin visa là mình freelance, không có employer luôn, nhưng mình vẫn được mời đi như thường vì mình chứng minh được là công việc của mình có liên quan đến nội dung sự kiện, và mình có thể đóng góp vào chương trình sự kiện. Thế thôi à!

Nhưng không chỉ làm báo mới có cơ hội tham gia sự kiện ở nước ngoài và được tài trợ nha các bạn. Sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu,… cũng có cơ hội này. Đơn giản thôi, bạn hãy tham gia vào các dự án nghiên cứu, sau đó theo dõi các sự kiện ở nước ngoài có liên quan đến đề tài nghiên cứu của bạn và gửi đăng ký thuyết trình (việc này tốt cho CV của bạn, tốt lắm lắm, nên kể cả không quan tâm đến chuyện đi nước ngoài thì bạn cũng nên tích cực tham gia nhé). Thế là bạn sẽ có cơ hội được tài trợ đi nước ngoài thôi!

Các ngành khác thì mình không biết rõ, nhưng luôn luôn có những cơ hội. Chẳng hạn mấy bạn sinh viên Bách Khoa thì đi tham gia cuộc thi sáng chế robot gì đó kìa, hay bạn mình học luật thì có tham gia cuộc thi tranh biện gì đó, rồi các bạn chụp ảnh thì xin tham gia các khóa nhiếp ảnh có tài trợ. Bạn làm nghề nào thì sẽ luôn có những cơ hội dành cho ngành nghề ấy, cái chính là bạn phải tìm hiểu và biết nắm bắt. Ví dụ có 1 số chuyến đi mình được tài trợ là do mình tìm thấy thông tin đấy chứ, không phải là có ai mách nước cho mình cả (nhưng có quan hệ thì càng tốt nhé, vì bạn sẽ nắm được nhiều thông tin hơn). Vấn đề là bạn có biết nắm bắt thông tin không, tiếng Anh của bạn có đạt mức giao tiếp tốt ít nhất là trong chuyên môn của bạn không, bạn có CV đẹp không? Vấn đề là BẠN thôi!

Lưu ý là tham gia những sự kiện như trên không chỉ giúp bạn có cơ hội đi nước ngoài miễn phí nhé. Đây còn là cơ hội để bạn gặp gỡ những người làm việc trong cùng ngành nghề với bạn, hoặc khác ngành nghề nhưng cùng mối quan tâm, bạn có thể học hỏi rất nhiều từ họ cũng như chia sẻ kiến thức của bạn. Chứ nếu bạn chỉ chăm chăm đi chơi thôi mà xao nhãng sự kiện, không tham gia chia sẻ, học hỏi, thì bạn cũng thiệt thòi lắm đó. Những hoạt động như thế này còn giúp ích rất nhiều nếu bạn là người trẻ tuổi, chưa có nhiều kinh nghiệm để cho vào CV. Nếu CV của bạn cho thấy bạn tham gia nhiều hoạt động, thì bạn sẽ được đánh giá là một người năng động, một ứng viên tiềm năng cho những vị trí công việc tốt.

Cách 2: tham gia các cuộc thi trong nước và quốc tế

Các đại sứ quán, trung tâm văn hóa, báo đài,..luôn luôn có những cuộc thi và giải thưởng. Ví dụ như bạn viết về một đất nước và trúng một chuyến tham quan. Hay là có chương trình tàu thanh niên Đông Nam Á đưa bạn đi khắp nơi nè.

Ví dụ gần đây ĐSQ Đức có các chương trình đi tham quan tìm hiểu về tương lai của EU hay sân khấu kịch, hay lịch sử văn hóa Đức trong 1 hoặc vài tuần nè. Các bạn nào thấy liên quan thì đăng ký ngay và luôn đi chứ còn gì nữa?

Cách 3: tham gia các chương trình giao lưu văn hóa, hoạt động vì cộng đồng của các tổ chức quốc tế hoặc địa phương

Mình chưa đi theo các chương trình thế này bao giờ nhưng mình có mấy người bạn đi sang Ấn Độ, Nepal, Lào.. để hoạt động rồi. Các bạn tự tìm hiểu nhé.

Cách 4: đi du học

Đi du học ở đây không chỉ tính là du học dài hạn nhé, mà ví dụ các chương trình trao đổi sinh viên, trại hè sáng tác (cho các nhà văn), các khóa học bồi dưỡng miễn phí cho một số ngành nghề…

Cách hiệu quả nhất tất nhiên vẫn là đi du học dài hạn, chừng 1 năm trở lên. Mình nè, trong 1 năm mình du học ở London theo học bổng Chevening (chi trả toàn bộ, mình chả phải lo cái gì luôn còn tiết kiệm được ít tiền đi chơi), mình đã đi khoảng hơn chục nước trong EU. Mình không hiểu làm sao mình đi chơi lắm thế nữa. Có người theo dõi mình năm đó nói rằng, “chắc nó chẳng học hành gì.” Chẹp, quả đúng là hồi đó mình không tập trung hết tâm trí thiệt, nhưng mình vẫn lấy được bằng xuất sắc – kết quả sau đó giúp mình được học bổng PhD (cũng chi trả phần lớn, trừ tiền vé máy bay và bảo hiểm). Mình kể chuyện này ở đây, ngoài khoe khoang trơ trẽn ra, thì còn có ý gì? Đơn giản thôi, nếu bạn có khả năng (ít nhất là nổi bật hơn nhiều ứng viên khác) thì cơ hội luôn đầy ở trước mắt trong thời buổi toàn cầu hóa này.

Cách 4, 5, 6, 7, n

Còn nhiều cách lắm mà mình không biết hết mọi thứ trên đời để liệt kê cụ tỉ ra được, nhưng mình xin tóm gọn lại “bí quyết” nhé, đó là “CÓ KHẢ NĂNG” và “BIẾT NẮM BẮT CƠ HỘI”. Nếu bạn giỏi thì bạn có thể xin việc ở nước ngoài luôn được ấy chứ (dù bạn đóng đô ở VN), nói gì đến du lịch không thôi.

Túm cái váy lại với bài này mình chỉ muốn nói: ai GATO với người khác đi đây đi đó nhiều thì hãy tự xem lại mình bằng cách hỏi bản thân những câu sau: năng lực học tập, làm việc của mình ra sao, mình đã tự biết nắm bắt cơ hội chưa, trình độ ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh) của mình đến đâu rồi,..trước khi GATO à nha.

(À đây là mình trình bày những cách đi LƯƠNG THIỆN nhé, còn không lương thiện thì chắc còn nhiều, nhưng mình thiện lành mình chỉ biết đến thế thôi)

4 thoughts on “Làm sao đi du lịch nhiều với chi phí thấp hoặc miễn phí?

  1. Mình là giáo viên tiếng anh cấp 2 ở trường làng thôi, vậy mình tìm kiếm cơ hội đi hội thảo ở nước ngoài như thế nào? Và thông tin để mình có thể nghiên cứu những hội thảo như vậy là ở những trang nào? Mình chưa từng đi nước ngoài bao giờ, nên k biết 1 tí kiến thức nào cả. Mong bạn giải đáp thắc mắc!

    Like

  2. Cảm ơn chị vì đã chia sẻ. Em rất rất thích nước Anh và tình cờ biết được cuốn sách của chị. Em thực sự ngưỡng mộ chị. Chúc chị thật nhiều sức khỏe và thành công trên con đường phía trước nhé!

    Liked by 1 person

Leave a Reply / Hoan nghênh bạn để lại phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s