Wes Anderson và “Hòn đảo Cún”

(hay là bộ phim đáng yêu nhất năm)

1_9ShfYu0OoLPHETx7bXzuUA

Sau thành công của “The Grand Budapest”, Wes Anderson trở lại trong vai trò đạo diễn với bộ phim hoạt hình tĩnh vật “Hòn đảo Cún” (The Isle of Dogs) theo cùng phong cách hài hước, châm biếm sở trường. Tuy nhiên, “Hòn đảo Cún” có cốt truyện đơn giản hơn nhiều, với nội dung xoay quanh một cuộc tìm kiếm – phiêu lưu và các nhân vật đáng yêu như trong phim của Hayao Miyazaki. Lấy bối cảnh Nhật Bản dưới chế độ độc tài mới trong tương lai gần, phim kể về những chú chó bị trục xuất khỏi thành phố Megasaki sau khi một loại virus “cúm chó” hoành hành tại thành phố. Loài người luôn ca ngợi chó như những người bạn thân thương nhất, nay lạnh lùng bỏ mặc cún cưng vì lo ngại những tuyên truyền của chính phủ về tác hại của loài chó. Cậu bé Atari, người duy nhất quyết tâm đi tìm người bạn chó thân yêu, đã lặn lội bay đến Đảo Rác và gặp một nhóm chó lang bạt trên hòn đảo không người bẩn bỉu. Đội quân người – chó bèn đoàn kết lại để đi tìm chú chó của Atari, đồng thời lên kế hoạch giành lại công lý cho loài chó.

ji5NNXbqe9LkIySKwseEVqmzHFx

Giống với bộ phim trước của Anderson, “Hòn đảo Cún” gây cười bằng những tình huống hài hước và ngộ nghĩnh. Suốt cả buổi chiếu phim của mình, khán giả cười khúc khích không ngớt. Tuy nhiên, bộ phim bị một số nhà phê bình chỉ trích vì giễu nhại văn hóa Nhật Bản với những chi tiết như người Nhật chế tạo robot chó thay chó thật, dùng wasabi để đầu độc, cách họ chế biến hải sản sống, hay tận dụng hoa anh đào cho những cảnh “lãng mạn”. Thậm chí trong lúc tìm ảnh cho bài review này, mình còn thấy một bài review mắng Anderson là đồ… racist, khiến mình không khỏi bật cười nghĩ: “ôi cái ông tác giả này không có khiếu hài hước hay sao.” Với mình, bộ phim này hay một số Âu Mỹ khác sử dụng một số yếu tố của văn hóa Á đông để gây cười hoặc tạo tình huống hiểu lầm, chỉ đơn giản thể hiện cách nhìn phương tây đối với những điều phương tây cho là hơi kỳ dị ở một dân tộc xa lạ mà thôi, giống như cách nhiều bạn tây ở Việt Nam hay cười cách phụ nữ Việt Nam mặc áo chống nắng che toàn thân vậy (không nhất thiết ta phải nhìn nhận nó một cách tiêu cực là sự chế nhạo ác ý).

dogs

“Hòn đảo Cún” kể chuyện theo góc nhìn của loài chó chứ không phải con người, cho nên cách mô tả con người và sự vật, sự việc cũng rất đáng yêu (super cute 😛). Tuy nhiên, nếu nhìn xa hơn tính giải trí của bộ phim, “Hòn đảo Cún” cũng ẩn chứa những thông điệp chính trị, ám chỉ sự tàn nhẫn và bạc bẽo của con người, con bài chính trị của những kẻ cầm đầu cơ hội (bóp nghẹt, triệt tiêu nhóm yếu thế để giành quyền lực, tranh thủ cảm tình của số đông), hay chế độ cai trị hà khắc và bất công (không quản được thì đuổi hoặc tiêu hủy)… Tuy chỉ là giả tưởng nhưng thực ra đây cũng là một câu chuyện quen thuộc với nhiều người, nhất là một người đến từ một đất nước mà đến nay chó mèo vẫn không ngừng bị ngược đãi như mình. 😦 Một bộ phim dành cho tất cả mọi người, nhưng đặc biệt là những người yêu chó. Phim này phản ánh nhân sinh quan của mình nè: “Càng hiểu người, tôi lại càng yêu chó” (một danh nhân đã nói).

31932397_10213949518563499_1877087900206628864_n

P/s: dàn diễn viên lồng tiếng cho “Hòn đảo Cún” toàn hàng khủng thôi các bạn ạ. Nhưng mình không nhận ra ai hết cả ngoài Scarlett Johansson. Vì giọng nói quyến rũ của nàng quá đặc trưng, vừa nghe là nhận ra liền à. 😛

lead_960_540

(From L-R): Edward Norton as “Rex,” Jeff Goldblum as “Duke,” Bill Murray as “Boss,” Bob Balaban as “King” and Bryan Cranston as “Chief” in the film ISLE OF DOGS. Photo Courtesy of Fox Searchlight Pictures. © 2018 Twentieth Century Fox Film Corporation All Rights Reserved

Leave a Reply / Hoan nghênh bạn để lại phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s