Dáng hình thanh âm

CsKbMKcVYAIEJwv

Cứ ngỡ sẽ được xem một bộ phim tuổi học trò hồn nhiên, trong sáng, lãng mạn, nào ngờ gặp phải một anime quá xá deep. Hóa ra đây là phim tâm lý. 🙂

ed6c601376796951

aghah

E1474130571077_ccd9_1

C_Q3v4CVwAA2_0x

Phim này ai từng trải qua chấn thương tâm lý sẽ thấy hay hơn. Nếu không thì sẽ giống như một số khán giả trẻ ngày hôm nay trong rạp chiếu của mình, không ngừng tự hỏi “thế là thế nào nhỉ”, rồi thì “khó hiểu quá.” Đơn giản vì có một số cứ cần phải hiểu mới có thể đồng cảm.

keyvisual

Xét cho cùng, đối với một số người, thực sự rất khó để chữa lành những vết thương quá khứ. Đôi khi sự hối tiếc và cảm giác tội lỗi cứ đeo đẳng người ta mãi khôn nguôi. Ngay cả khi lỗi lầm xưa đã được người khác tha thứ rồi, thì vết thương ấy vẫn không ngừng rỉ máu. Đôi khi, khó nhất không phải là tha thứ cho người khác, mà là tha thứ cho chính mình.

Xem phim này, ám ảnh nhất là những đoạn nữ chính cất tiếng khóc. Vì em bị điếc nên có giọng nói rất lạ, như thể một tiếng nói bị tắc nghẽn trong cổ họng, tiếng nói của một người khát khao được cất tiếng, khát khao được hiểu nhưng lại không thể diễn đạt cho đúng ý mình. Tiếng khóc của em, vì thế, cũng rất đặc biệt. Tựa như tiếng kêu của một con thú yếu ớt bị thương, cố dốc cạn sức tàn mà gào khóc vậy. Cả hai nhân vật chính của bộ phim này đều rất đáng thương. Nhưng rồi thế nào đó, họ phải học cách cùng nhau vượt qua nỗi đau và bỏ lại quá khứ.

a-silent-voice-F

Phim có một số đoạn dàn trải, gây cảm giác hơi mệt mỏi. Bù lại thì hình ảnh đẹp, miêu tả âm thanh, cảm xúc sâu lắng. Mối quan hệ nam – nữ chính có gì đó lãng mạn nhưng rất mơ hồ, kiểu “bao giờ có yêu nhau” (có thể là bây giờ, mà cũng có thể là không bao giờ), tình yêu lẩn khuất đó đây mà dường như chính họ không tự ý thức được. Tuổi học trò mà, mấy ai tự hiểu chính mình đâu?

One thought on “Dáng hình thanh âm

  1. Đôi khi, khó nhất không phải là tha thứ cho người khác, mà là tha thứ cho chính mình.
    Đúng chị ạ.

    Like

Leave a Reply / Hoan nghênh bạn để lại phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s