Rời khỏi chốn an toàn của bạn

How-To-Step-Out-Of-Your-Comfort-Zone (1)

Nguồn ảnh: goweloveit.info

 

Một hôm mình vào ngân hàng có việc. Lúc vào văn phòng của một anh nhân viên này để đăng ký dịch vụ, anh và mình có trao đổi vài ba câu. Nhìn vào giấy tờ của mình, thấy mình là người Việt Nam, anh bèn nói, tôi từng đến Châu Á nhiều lần, nhưng chỉ ở Philippines. Chẳng là hồi xưa anh có cưới một cô người Phi nên đến đó cả chục lần. Chỉ có điều lạ là, anh đi Phi chục lần nhưng không hề đi bất kỳ một nước nào khác ở Châu Á. Mình hỏi thì anh bảo, à khi đi du lịch thì cô nên có bạn ở nơi đó dẫn đi thì hơn, nhất là khi đến một nơi xa xôi như Châu Á (!).

Tâm lý của anh ngân hàng kia, hóa ra mình đã từng thấy ở rất nhiều người Anh. Chẳng hạn ông chủ nhà mình. Ông lên kế hoạch đi sang Thái Lan nghỉ dưỡng, nhưng chỉ là đúng Thái Lan thôi. Ông bảo đó là vì ông có bạn đang nghỉ dưỡng ở đấy sẵn rồi. Ông bảo ông thích đi biển chơi, mà Thái Lan có biển đẹp lắm. Mình nói thế ông sang Việt Nam thử coi, VN nhiều bãi biển lắm. Ổng tỏ vẻ nghi hoặc, nên mình giở cho ông xem bản đồ Châu Á, chỉ vào đường bờ biển kéo dài từ Bắc xuống Nam của Việt Nam, bảo ông đây nhé Việt Nam có nhiều bãi biển đẹp lắm. Ông bảo ồ thế à, cũng hay đấy nhỉ. Nhưng mình biết ông sẽ chẳng bao giờ đến Việt Nam đâu. Vì ông không có bạn ở đấy.

Một người Anh khác là cụ bà từng mời mình đến chơi ở vùng nông thôn nước Anh theo một chương trình du lịch. Bà thậm chí còn có bà con ở Nhật Bản, nhưng không bao giờ muốn đi du lịch Nhật Bản hay các nước khác ở Châu Á, dù rằng bà đã đi hầu khắp các nước Châu Âu. Lý do bà đưa ra là không quen với văn hóa Châu Á, sợ không thích ứng được, không ăn được đồ ăn hay không tìm được đường xá..

Hóa ra rất nhiều người Anh có suy nghĩ như vậy. Bởi vì họ là người Anh nên nếu họ đi du lịch ở Châu Âu, người ta đều nói tiếng Anh với họ. Hơn nữa Châu Âu là nơi họ đã quen thuộc và có sự hiểu biết nên họ chẳng sợ gì mấy. Còn Châu Á thì đối với họ quá xa lạ, thậm chí còn tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Chẳng hạn có người bảo mình là nghe nói đi chơi ở mấy nước Châu Á là hay bị chèo kéo lừa gạt lắm..

Vì sao vậy? Mình đã từng tự hỏi. Mình vốn nghĩ chỉ có người Châu Á mới có tư tưởng sợ sệt như thế mà thôi. Ví dụ các bạn Việt Nam thường sợ đi một mình ra nước ngoài thì gặp sự cố này nọ, hay sợ đi chơi mà không có hướng dẫn viên thì không thể tìm đường. Các bạn sợ đủ thứ, dù khăng khăng là mình rất thích đi du lịch nước ngoài. Mình cứ tưởng chỉ người Việt Nam cũng vậy, hóa ra người Anh cũng thế.

Điều này khiến mình nhớ lại một việc. Hồi đó mình đi một cuộc hội thảo ở Mỹ. Mình gặp một anh chàng người Nigeria. Mình nói, mình cũng tò mò về Châu Phi lắm, nhưng Châu Phi xa quá không biết bao giờ mình mới đến được. Anh chàng nói một câu khiến mình nhớ đến bây giờ: “cô bay từ Việt Nam sang Mỹ cũng xa như vậy, nhưng cô vẫn đi đó thôi, thậm chí còn đi tới hai lần.” Anh nói đúng! Từ đó mình không bao giờ nói là Châu Phi quá xa xôi nữa. Vấn đề không phải là một nơi nào đó có xa xôi hay không, mà là bạn có muốn đi hay không. Mình cũng mang thành kiến với Châu Phi y như các bạn Anh kia có thành kiến với Châu Á vậy. Nhưng mình đã đến bao giờ đâu mà biết?

Khi mình viết ra những điều này, mình không có ý chỉ trích ai về chuyện họ chọn hay không chọn đi du lịch đến đâu, và chỉ muốn nói ra một thực tế. Khi bạn đi du lịch rồi, bạn sẽ thấy nhiều cái hoàn toàn không như bạn nghĩ. Ví dụ hồi mình đi sang Nhật, mình không biết đến một chữ tiếng Nhật, trong túi chỉ có một số tiền khoảng 10 triệu đồng Việt Nam để tiêu trong 10 ngày (VÀ một thẻ tín dụng hehehe), nhưng mình vẫn có một chuyến đi vui vẻ, tham quan gần như đầy đủ các địa điểm lý thú nhất ở các thành phố mà mình đến. Hay như mình đi sang Ý, trước khi sang rất sợ sẽ bị cướp giật móc túi vì nghe mọi người kể tệ nạn này tràn lan ở Ý như thế nào. Nhưng khi mình đến, mình lại gặp được nhiều người Ý rất tốt bụng, và mình đề phòng cẩn thận mọi lúc mọi nơi nên chẳng gặp sự cố gì.

Mình không dám nói là nếu bạn đi Ấn Độ, hay đi Nigeria thì sẽ an toàn như đi Nhật, mà mình muốn nói là các bạn đi du lịch nên từ bỏ những thành kiến của các bạn về điểm đến. Các bạn nên tìm hiểu thật kỹ về điểm đến, nhưng không nên vì những thành kiến mà nhận xét như đúng rồi về nơi mà các bạn chưa đến. Ở đâu thì cũng có tệ nạn cả, đi du lịch luôn tiềm ẩn rủi ro. Châu Âu có vẻ an toàn đấy, nhưng cũng có những nguy cơ như: khủng bố, móc túi, hoặc đơn giản là… hết tiền (vì đi Châu Âu rất tốn kém, đi Châu Âu nói thẳng là bằng đi đốt tiền, nếu bạn không chi tiêu hợp lý và giữ tiền và giấy tờ cẩn thận, bạn sẽ gặp rắc rối to).

Tất nhiên có những nơi an toàn hơn những nơi khác, nhưng cũng không nên vì thế mà quá sợ sệt hay lo ngại. Đi du lịch là phải đi với tấm lòng rộng mở, với khao khát được khám phá và trải nghiệm. Bởi vì mục đích của đi du lịch chính là như thế: khám phá những điều xa lạ, những thứ mà bạn chưa từng biết đến, và rời khỏi comfort zone.

3 thoughts on “Rời khỏi chốn an toàn của bạn

  1. y kien cua ban giong minh qua, minh dang co gang de co co hoi duoc roi
    khoi su an toan de kham pha the gioi va minh hy vong la minh se lam
    duoc. Va chinh nhung dong tam su cua ban, nhung loi khuyen cua ban
    tren blog lam cho minh co them dong luc. Cam on ban ve dieu do

    Liked by 2 people

  2. Không chỉ riêng đi du lịch nước ngoài. Có lần bạn mình đề nghị ban đêm ba đứa mình toàn là con gái thuê xe gắn máy, chạy thẳng ra Cần Giờ ngắm bình minh. Mình thì cho rằng như vậy là nguy hiểm, vì rủi ro sẽ gặp cướp quá cao. Bạn mình thì bảo rủi ro luôn tồn tại nhưng không phải lúc nào cũng sẽ xảy ra. Nó bảo mình nói vậy làm mất hứng. Trong trường hợp này bạn có cho là là mình cẩn thận quá mức hay không?

    Like

    • Chà.. bạn hỏi câu này khó quá. Mình cũng ít khi lang thang ở đâu lúc nửa đêm nên khó nói.. Nó còn tùy vào địa điểm ấy như thế nào, có an toàn hay không nữa. Ví dụ mình ở Hà Nội, có hôm đi chơi đến 12h đêm lái xe về mà chẳng thấy sao hết. Nhưng ở chỗ khác thì có thể lại gặp vấn đề chẳng hạn.. Mình cũng không khuyến khích ai đó đi chơi ở một nơi xa lạ vào lúc đêm hôm tối tăm.. nhưng mà nó còn tùy vào địa điểm. Có những chỗ an toàn, có chỗ lại không.

      Like

Leave a Reply / Hoan nghênh bạn để lại phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s