CÁI THÚ XEM BẢO TÀNG

modern-art-gallery

Scottish National Gallery of Modern Art – Source: edinburghhartsociety.co.uk

Hoạt động ưa thích của mình mỗi khi đi du lịch là đi thăm bảo tàng. Nhưng mà không phải bảo tàng trưng bày cổ vật hay gì khác, mà là bảo tàng nghệ thuật, và phải là nghệ thuật hiện đại hoặc đương đại. Thế cho nên cỡ như bảo tàng Louvre ở Paris hoành tráng đến như vậy nhưng toàn tranh vẽ Vua Chúa và các chị em phồn thực thì mình cũng không xao xuyến rung động. Bây giờ kể cả những thứ như lâu đài vàng son gì đấy mình cũng không bận tâm nữa, mấy chỗ đấy chỉ nên xem bên ngoài thôi chứ vào trong thì rặt những thứ không cần vào cũng biết: giường vàng ghế bạc bàn kim cương. Quá phô trương.

Đi bảo tàng nghệ thuật thì khác. Không gì sung sướng hơn khi được tận mắt ngắm những kiệt tác hội họa mà mình đã nghe, đã biết từ lâu, được nhìn thấy từng nhát cọ quyết liệt của người họa sĩ trên vải bạt. Cảm giác vô cùng tuyệt vời. Vì vậy, mỗi khi có ai hỏi mình đi du lịch thì làm những gì, mình trả lời luôn: đi ngắm cảnh và thăm bảo tàng nghệ thuật.

Nhân thể xin ghi lại đây một số cái bảo tàng nghệ thuật xịn mà mình đã có dịp ghé qua: (không theo thứ tự ưu tiên nào, cập nhật ngày 19/12/2016)

1. National Gallery, London (viện bảo tàng lừng danh thế giới này thì không cần phải giới thiệu nữa, các bạn nào đã xem Sherlock hẳn vẫn còn nhớ, ảnh dưới)


2. National Portrait Gallery, London
3. Tate Modern, London (ảnh trên, cảnh bờ sông bên ngoài Tate Modern lúc về đêm đẹp tuyệt vời, mình bị nghiện bảo tàng này là vì vậy; lưu ý với các bạn nào ở London là Tate Modern mới mở rộng, có thêm mấy tầng exhibition siêu rộng và đáng xem nhất là tầng trên cùng nhé, các bạn tranh thủ đi xem nhé, chọn mấy hôm mở cửa đến 10pm để xem cho thỏa thích)
4. The Courtauld Gallery, London
Note: bảo tàng ở London có gì ưu việt? 90% là hoàn toàn miễn phí!
5. Istanbul Modern, Istanbul (ảnh trên, đi thăm bảo tàng này mới thấy Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều nghệ sĩ tài năng ghê gớm, nói chung văn hóa Thổ phải nói là đáng ngưỡng mộ ạ, bảo tàng không chỉ đẹp bên trong mà view bên ngoài cũng đẹp mê ly: nhìn ra eo biển xanh biếc)
6. Taipei Fine Arts Museum, Taipei (một bất ngờ thú vị, không thể ngờ Đài Bắc lại có một viện bảo tàng đáng yêu như vậy, xem hình ảnh và bài viết của mình về bảo tàng này tại đây)
7. Van Gogh Museum, Amsterdam (nghe “Van Gogh” là khỏi phải quảng cáo rồi nhỉ 🙂
8. Metropolitan Museum of Art (Met), New York City
9. Hungarian National Gallery, Budapest (mất mấy tiếng đồng hồ mà mình xem mãi không hết vì nhiều tranh đẹp quá)
10. Musée d’Orsay, Paris (bảo tàng nằm dọc bờ sông Seine, cả trong lẫn ngoài đều đẹp ngất ngây)
11. Musée Picasso, Paris (dành cho các fan của Picasso)
12. Musée de l’Orangerie, Paris
13. Musée Marmottan Monet, Paris
14. Uffizi Gallery, Florence (tuy bào tàng này toàn tranh Phục Hưng, cũng đầy những vua chúa thần thánh nhưng có một số kiệt tác của Botticelli và da Vinci nhất định không thể bỏ qua; ai muốn đến bảo tàng lưu ý đến sớm để xếp hàng mua vé nha)

15 Scottish National Gallery of Modern Art, Edinburgh

16. Tòa trưng bày Nghệ thuật hiện đại thuộc Viện Bảo tàng Quốc gia tại Prague (chớ nhầm với một số tòa nhà trưng bày khác cùng thuộc viện bảo tàng này). Viện bảo tàng có bộ sưu tập tranh hiện đại vô cùng ấn tượng của nhiều tác giả nổi danh như Van Gogh, Monet, Klimt.. Sinh viên dưới 26 tuổi được vào cửa miễn phí.  Địa chỉ cụ thể tại dây.

 

Leave a Reply / Hoan nghênh bạn để lại phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s