Vì sao đi du học cần tiếng Anh chuẩn

Trước khi đi du học, mình từng nói với một số em học gia sư với mình là đừng quá câu nệ chuyện phải làm sao để có một vốn tiếng Anh “đỉnh cao” vì suy cho cùng ngôn ngữ chỉ là một thứ công cụ để đạt được mục đích cuối cùng. Miễn kiến thức chuyên ngành của bạn tốt, thì cho dù tiếng Anh còn một số hạn chế, bạn sẽ vẫn thành công.

Hôm nay mình xin sửa đổi lại câu nói của mình: lời khuyên trên chỉ áp dụng cho các bạn theo học ngành tự nhiên, KHÔNG áp dụng cho những người đi theo ngành xã hội. Đúng, hãy rèn luyện để có một vốn tiếng Anh “đỉnh cao”. =)))

Vì sao lại như vậy?
Gần đây, mình đã nhận thấy sở hữu kỹ năng tiếng Anh tốt quan trọng đến mức nào khi nhìn lại tất cả những gì mình đã có.
Phải nói là mình không thông minh, không nhanh nhạy, không phải hiểu biết hơn người, lại là chúa hay quên (mình hay tự nhận mình bị thiểu năng trí nhớ, hức). Nhưng tiếng Anh tốt đã giúp mình đạt được những ước mơ mà cách đây 10 năm, mình chưa bao giờ nghĩ đến.

Ví dụ như việc đi du lịch. Rất nhiều người nhầm tưởng rằng mình là con nhà giàu vì ‘đi du lịch lắm thế.’ Xin thú thực là nếu mình là con nhà giàu, mình đã rời khỏi Việt Nam từ rất lâu và hẳn đã đi du lịch đến 30-40 nước rồi chứ không phải chỉ 20 nước như đến thời điểm này. Vì tính mình phóng khoáng, ưa tìm tòi khám phá các nền văn hóa và yêu thích bầu không khí trong lành, văn minh (cả nghĩa đen và nghĩa bóng).

Tất cả những chuyến du lịch đến những nước “giàu” (trừ Nhật Bản) mà mình từng đi đều là được tài trợ. Trong vòng 3 năm qua mình đã apply một số chương trình đào tạo và các cuộc thi chỉ bằng việc viết essay tiếng Anh. Lý do đơn giản là mình thích đi du lịch, nhưng quan trọng không kém là vì mỗi lần được tham dự một chương trình mang tính quốc tế, mình được gặp rất nhiều người thú vị và học hỏi được nhiều điều bổ ích. 90% các đơn vị mình nộp bài đã chọn mình. Họ tài trợ vé máy bay, tiền ăn ở cho mình trong thời gian mình đi sang nước họ. Tất cả chỉ đơn giản là họ bị thuyết phục khi đọc essay của mình. Và điều đó không phải là do mình thông minh, chỉ đơn giản là mình biết cách diễn đạt những thông điệp mình muốn truyền tải một rành mạch và thuyết phục. Một lần khi tham gia hội thảo, mình phát hiện hầu hết các ứng viên đều phải trải qua phỏng vấn (sau khi bài statement đã được chấm đạt yêu cầu), còn mình thì không. Đi hỏi “giám khảo” thì họ nói cho mình biết: “vì bài statement của bạn đã nói lên tất cả nên chúng tôi không cần hỏi gì thêm.”

Sau này khi đi học cũng vậy. Mình thấy mình bị hổng kiến thức ở rất nhiều mảng ngay cả trong chính chuyên ngành của mình. Nhưng vì có vốn tiếng Anh không tồi nên:

1. Mình không phải mất công vừa đọc sách vừa tra xem từ này từ kia nghĩa là gì (có lúc cũng cần tra nhưng ít thôi 😛 ).

2. Khi viết luận mình chỉ mất công tổng hợp ý và lý luận, không mất nhiều công sức vào các vấn đề kỹ thuật như check lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp (xác suất sai là rất thấp), hay tìm từ ngữ tìm hợp để diễn đạt ý muốn nói.

3. Mình biết làm thế nào để không làm các giáo sư buồn ngủ khi đọc bài luận của mình. Như thế nào??

– Thay vì viết: This concept is so difficult that we need further explanations. Mình viết: This concept begs further explanations.

– Thay vì viết: Scholars have paid so much attention to the problem… Mình viết: So much weight has been given to the problem of…

– Thay vì viết: In this essay, I will only discuss ABC instead of XYZ because.. Mình viết: This essay will confine its analysis to ABC because…

– Thay vì viết: People do not pay attention to the problem. Mình viết: People turn a blind eye to the problem.

Có những người sẽ thắc mắc: thế các câu ở vế 1 thì có gì sai? Chả có gì sai cả, hehe. In fact, các câu ở vế 1 đều đúng ngữ pháp và có nội dung y xì đúc, và mình xin nói thật là nhiều người đến cả viết đúng ngữ pháp còn không làm được (mình là grammar Nazi nên chỉ cần đọc bài luận 1 phút là phát hiện ra trình độ viết tiếng Anh của một người đang ở level nào). Chỉ là “chúng” đọc nghe không êm tai và không có tính tượng hình bằng. Thế thôi!!! Chỉ là cùng một ý nhưng nếu bạn biết diễn đạt sao cho hấp dẫn, thì các giáo sư sẽ muốn đọc bài của bạn hơn và có thể sẽ chấm bài của bạn cao hơn (cũng xứng đáng mà!).

Cho nên bây giờ, có nhiều bạn vẫn viết thư. nhắn tin hỏi mình: “liệu trong 1 tháng/6 tháng em có thể đạt điểm IELTS như ý dù trình độ của em chỉ ABCXYZ thôi không”. Mình thường trả lời thành thật là không. Mà nếu có thì điều bạn ấy làm chỉ là đối phó trong ngắn hạn, chứ không giải quyết được vấn đề trong dài hạn. Vì IELTS chỉ là một cuộc thi nho nhỏ được tiến hành trong điều kiện hoàn hảo – người ta nói với giọng chuẩn nhất và không hề có tạp âm nào (TOEFL thì mình đánh giá cao hơn vì nó khó hơn và được thiết kế một cách khoa học, có điều phần thi nói quá chuối – bạn phải nói chuyện với cái máy! và điều kiện thi ở VN thì quá tệ). Cuộc thi lớn hơn dành cho bạn chính là chương trình học của bạn, mà ở đó vốn tiếng Anh chắp vá và ‘đối phó’ sẽ không đủ để giúp bạn học tập và thi cử một cách suôn sẻ, nhẹ nhàng hơn. Kính mong các bạn nào đang chuẩn bị đi du học hãy dành nhiều thời gian trau dồi tiếng Anh, đừng học đối phó, học cấp tốc chỉ để đạt được mục đích để rồi sang nước ngoài đi học thì khổ sở vì không hiểu thầy nói gì.

23 thoughts on “Vì sao đi du học cần tiếng Anh chuẩn

 1. Chị. Em thích chị chia sẻ một cách tự tin về Tiếng Anh của mình như này 😊 Em học hỏi từ những bài viết của chị rất nhiều. Sao chị lại thấy mình không thông minh vậy? Em cũng đang trên đường luyện Tiếng Anh và cảm thấy rất vật vã (struggle) với kỹ năng nói (thua xa những kỹ năng còn lại). Em thấy kỹ năng này khó nhất. Em đang theo cách luyện phim, nhại theo nhân vật. Cách này hình như là dễ nhất cho em rồi mà vẫn thấy vật vã và đòi hỏi kiên nhẫn không vừa. Nên thấy ai nói lưu loát, phản xạ nhanh, phát âm chuẩn là em ngưỡng mộ lắm. Bởi đây toàn là vấn đề của em (trừ phát âm cũng tạm ổn). Ngưỡng mộ vì em tin họ đã kiên nhẫn luyện tập và cố gắng như nào. Còn viết tốt, thì em tin ngoài chăm luyện, họ cũng phải thông minh nữa đó chị ạ. Em biết em không thông minh vì em rất chậm hiểu, phản xạ chậm. Nếu Tiếng Anh của em có hơn người khác, người thông minh hơn thì chỉ nhờ em đã chăm chỉ, chịu khó luyện hơn ng ta mà thôi. Nhưng có câu “Không quan trọng bạn cố gắng nhiều như nào mà là phương pháp, cách thức của bạn có đúng đắn, phù hợp hay không ” á chị. Cho em tóm lại một câu: nếu chị ko thông minh mà giỏi Tiếng Anh như vậy, em thấy như tìm được hình tượng làm động lực to lớn 🙂

  Liked by 1 person

  • Chào em…
   Cảm ơn chia sẻ của em nhiều nha.
   Biết nói thế nào nhỉ. Thông minh hay không nó còn tùy vào định nghĩa của em nữa em ạ. Ví dụ như chị cho một người nhanh nhạy, giỏi tính toán, xoay xở, biết xử lý linh hoạt với các tình huống khác nhau để đạt được kết quả tốt đẹp nhất là một người thông minh. Chị là người hơi.. hậu đậu, vụng về, hay quên, không tháo vát, không giỏi làm tính.. nên chị không nghĩ chị là người bẩm sinh thông minh.
   Tuy nhiên chị không phủ nhận rằng chị có năng khiếu về ngôn ngữ và đó cũng có thể coi là một dạng thông minh. 🙂 Từ xưa chị đã không gặp nhiều khó khăn trong việc học tiếng Anh và khi học tiếng Pháp chị cũng thường đạt điểm tốt (mặc dù tiếng Pháp thì chị đã quên gần hết vì hồi xưa cũng chỉ đi học kiểu cưỡi ngựa xem hoa). Hồi cấp 3 thì như hầu hết mọi người ở thế hệ chị, chị không có điều kiện luyện kỹ năng speaking nhiều nên tiếng Anh lúc đó chỉ giới hạn ở kiến thức về ngữ pháp, nhưng lúc lên đại học thì chị cũng làm quen đủ nhanh. Nói chung chị không chật vật mấy trong việc học tiếng Anh. Song cũng phải nhấn mạnh là để đạt được trình độ hiện nay (chị chưa dám nói là xuất sắc, chỉ là tốt hơn so với phần đông người Việt Nam), chị đã phải trải qua thời gian rèn luyện rất dài (dù chị không học theo kiểu “hàn lâm”, tức là đọc sách rồi làm exercises mà đơn giản là chị thích đọc sách, xem phim tiếng Anh rồi dần dần nó thành thói quen).
   Hy vọng chia sẻ của chị đã phần nào giải đáp được thắc mắc của em. 🙂 Chúc em may mắn và hãy kiên trì rèn luyện nhé. Chắc chắn sẽ có kết quả!

   Liked by 2 people

   • Em cảm ơn chị nhiều nha chị 🙂
    Vậy thì mỗi người chúng ta chắc chắn đều thông minh và đặc biệt hơn người khác ở một khía cạnh, kỹ năng gì đó. Chị nói chị cũng luyện qua phim, truyện. Đây cũng là sở thích của em. Vậy em yên tâm rồi, sẽ kiên trì cày phim 😀

    Like

  • À còn về kỹ năng nói thì chị cũng gặp khó khăn chứ không phải là không đâu em ạ. Có những lúc mình cũng khó diễn đạt ý muốn nói cho trôi chảy chứ vì mình đâu phải là native speaker. Nhưng đến một trình độ nào đó thì em sẽ luôn tìm được cách để truyền tải thông điệp dù là cách truyền tải có thể chưa được trôi chảy lắm. Ai cũng gặp vấn đề như thế thôi em ạ. 🙂

   Liked by 2 people

   • 🙂 Dạ, em hiểu rồi. Em cảm ơn chị đã dành thời gian chia sẻ nhiệt tình cho em như vầy ạ. Em chúc chị luôn khỏe mạnh, bình an, vuii vẻ và học tập tốt nơi xứ người chị nhé 😊

    Like

 2. Dạ chào chị,cảm ơn bài viết của chị,nó làm em có động lực chinh chiến với tiếng anh hơn nửa.hiện tại em đã được ielts 6.5 ,đủ tiêu chuẩn nhập học vào các trường cho chương trình master.em được nghe các anh chị đi trước bảo là ielts 7.0 khi đi du học cũng gặp rất nhiều khó khăn khi đi du học như nghe giảng bài và tham gia thảo luận nhóm.em cũng tính thi lại để cải thiện điểm ielts nhưng ielts chỉ là điều kiện cần thoi,e nghĩ mình nén đanh nhiều thời gian trau dồi thêm kỹ năng khác cho việc đi du học hơn là thi lại ilets. Em muốn hỏi chị là chị là người mới bắt đầu năm học ở Anh,được trải qua giai đoạn đầu để bắt kịp với việc học ở nước ngoài ,chị có lời khuyên nào cho em,đưa chỉ có ielts 6.5 và chuẩn bị đi du học không chị .trong giai đoạn này em cần tăng thêm kỹ năng gì nghe nói hay đọc viết và nên cải thiện nó bằng cách nào cho hiệu quả.đọc sách và tham gia các khoá học trên edx,coursera có phải là cách tốt không chị. Em rất mong những chia sẻ của chị

  Like

  • Chị là người thích tự học tiếng Anh nên chị không quan tâm đến các khóa học mấy em ạ, và chị cũng không trực tiếp chứng kiến hay giảng dạy một khóa học ở trung tâm nào nên cho chị miễn bình luận về các trung tâm (có thể tốt, có thể không, chị không biết).
   Theo chị trước khi đi du học em nên chú ý:
   1. Rèn luyện tiếng Anh (trên blog của chị, chị chỉ đề cập việc tự học – đã có lời khuyên chi tiết, còn có tham gia khóa nào hay không là lựa chọn của em nhé :).
   2. Bổ túc kiến thức chuyên ngành: em học ngành nào thì nên tìm đọc sách báo viết về đề tài liên quan để sang bên đó không bị bỡ ngỡ khi thầy giảng quá nhiều kiến thức.
   Đại khái với chị 2 điều đó là quan trọng nhất để chuẩn bị cho một khóa MA.
   Ngoài ra nếu em bị hổng kiến thức về những kỹ năng căn bản như viết bài luận, viết literature review, viết luận văn (theo văn phong Anh).. thì em cũng nên tìm đọc sách và luyện thêm.
   Vậy nha chúc em may mắn. 🙂

   Like

   • dạ em cảm ơn những lời khuyên của chị. dạ e cũng bị hỏng những kiến thức căn bản về viết bài luận, viết luận văn và cả viết literature review, chị có thể recommend cho em một số sách về bổ túc lại những kiến thức này được không ạ, E cảm ơn chị rất nhiều

    Like

    • Chà vụ này thì bên trời tây có cả.. biển sách mà chị cũng chưa nghiên cứu được thấu đáo hết nên chưa dám recommend em ạ. Tuy nhiên nếu em muốn tham khảo sách tây thì có thể lên Amazon đặt sách về nhé, tìm mấy cuốn được chấm điểm cao ấy em ạ. 🙂

     Like

 3. Dear chị,

  Hôm bữa trên face chị có nói chuyện nhận tutoring writing, liệu chị em mình có make it happen đc ko ạ. Em đang học ở Sing, nghe nói chấp nhận đc, cụ thể là lên lớp em biết gv nói gì. Nhưng viết là hạn chế vô cùng lớn của em. Hồi ở nhà là do lười, sang đây là do tự mày mò thì ko ai chữa bài cho đâm ra bị hoang mang. Em thi viết IELTS vẫn được chừng 5.5 nhưng skill thực tws chắc thấp hơn vậy siêu nhiều ạ.

  Like

  • Hi em. Em gửi cho chị một email về lminhthi@gmail.com và cho chị biết rõ hiện nay em đang học ngành gì và có nhu cầu ra sao với việc học viết nhé. Nếu có thể thì em hãy gửi cho chị 1-2 bài viết mà em đã nộp ở trường tại SIng để chị đánh giá trình độ của em trước đã. 🙂

   Like

 4. Quả vậy, học tốt ngoại ngữ vẫn là một trong những điều thú vị nhất. Cảm ơn bài viết rất gợi cảm hứng của bạn về việc học ngoại ngữ. (Lâu rồi mới đọc được một bài viết mà vừa đã bấm like mà vẫn còn muốn để lại comment.)

  Liked by 1 person

 5. chị ơi, chị có thể cho em website hoặc facebook của những trang chuyên tổng hợp các cơ hội đi trao đổi , đào tạo hoặc cuộc thi mà chị từng apply trong 3 năm qua được không chị. E cảm ơn chị ạ. Em cũng muốn đi du lịch miễn phí và được học hỏi nhiều ạ.

  Like

  • Hi em,
   Chị làm báo và đi tham gia các sự kiện, theo dõi các trang báo nước ngoài thì tình cờ bắt gặp thông tin thôi chứ chị cũng không biết trang nào chuyên biệt em ạ. Riêng chuyến đi của chị với Bộ Ngoại giao LBĐ Đức là nhờ chị apply với Đại sứ quán Đức. Em tham khảo website của Đại sứ quán Đức nhé. Một số cơ quan nước ngoài ở VN, đặc biệt là các đại sứ quán, đôi khi cũng có những chương trình như vậy.

   Like

   • Dạ em cảm ơn chị nhiều ạ. chị ơi chuyến đi Mỹ của chị có phải là YSEALI professional Fellow program không chị

    Like

    • chị ơi, em cũng đang apply nhiều khóa training ,workshop để được đi nhiều nhưng hầu như em thất bại nhiều hơn chị ơi. Em cứ đọc đi đọc lại bài này của chị mãi để làm động lực học viết nhiều hơn, luyện học tiếng anh.Chị ơi, làm thế nào mà bài luận của chị luôn xuất sắc vậy chị. Văn phong và ý tưởng của chị thường thế nào để trở nên nổi bật mà không cần phỏng vấn chị. chị có kinh nghiệm gì bày cho em với ạ. em cảm ơn chị

     Like

 6. Chào chị Thi,

  Cảm ơn chị thật nhiều về bài viết ạ.

  Em có một thắc mắc nho nhỏ. Khi viết bài luận, làm sao mình biết rằng cụm từ mình nghĩ là hấp dẫn, tượng hình (ví dụ từ bài của chị, cụm ‘turn a blind eye to’ thì phù hợp với bối cảnh ạ? Do trước giờ em hình dung các bài luận thường có giọng văn khô cứng.

  Mong chị chỉ giáo ạ ^^

  Like

Leave a Reply / Hoan nghênh bạn để lại phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s