Đố kị

Hôm qua mình đọc được status của một chị viết về chuyện diễn viên Mai Phương được ưu ái khi tiết lộ chuyện mắc bệnh ung thư (cô ấy có công bố đâu, đồng nghiệp của cô ấy chia sẻ đấy chứ?), rằng thì là những người làm giải trí vốn dĩ đã có thu nhập hơn người, nay còn được quan tâm hơn khi mắc bệnh, trong khi có bao nhiêu người bình thường kém may mắn không được chia sẻ.

Đọc status ấy, mình thấy giận quá trời. Tại sao có người vô cảm đến vậy? Nhưng ngẫm nghĩ một lúc, mình thấy chị đó cũng tội. Rõ ràng chị ấy đang đố kị với cô diễn viên, mà lại còn đố kị với người đang mắc bệnh hiểm nghèo. Có lẽ vì chị ấy cũng làm mẹ đơn thân mà không được mấy ai chia sẻ (chính chị ấy tâm sự như vậy, chứ không phải mình nhấn mạnh điểm này), còn người ta thì nổi tiếng nên được nhiều người thương yêu, giúp đỡ.

Chuyện này làm mình nhớ đến việc, một lần mình đọc chia sẻ của Sheryl Sandberg, COO của Facebook về việc trở thành bà quả phụ sau khi chồng cô đột ngột mất ở tuổi 47. Sự việc này khiến mình sốc vô cùng, vì mình từng đọc sách của Sandberg và biết cô ấy yêu và gắn bó với chồng thế nào. Mình chỉ cảm thấy buồn trước việc cuộc sống hạnh phúc của cô ấy bị phá vỡ vì cái chết bất ngờ của chồng. Thế mà bên dưới comments của độc giả bài viết, có rất nhiều lời độc địa, vô cảm và đầy rẫy đố kị nói rằng Sandberg thì đâu phải lo gì vì cô có cả núi tiền, có đầy đủ điều kiện để vượt qua những khó khăn của mẹ đơn thân góa chồng, chứ không như bao phụ nữ làm mẹ đơn thân ngoài kia.. Nhưng, có cả núi tiền, đâu có nghĩa cô ấy không cảm thấy đau đớn tột cùng khi mất đi người thân?

Phải thành thật với nhau thế này: những người hay đố kị, đều là những người không hạnh phúc. Bất chấp hoàn cảnh sống của họ ra sao, thì họ cũng có điều gì đó bất mãn với cuộc sống của họ. Họ nhìn vào cuộc sống mà họ cho là hoàn hảo của người khác và buồn phiền khi người khác (có vẻ) may mắn hơn họ. Chúng ta ai cũng ít nhiều đố kị như thế, vào những thời điểm nhất định, trong những hoàn cảnh nhất định.. Mình cũng có lúc như vậy nên mình có thể hiểu phần nào cảm giác ấy. Nhưng giờ nghĩ lại, mình biết đó không phải là do người khác quá may mắn hơn mình, mà chủ yếu là do mình đau khổ, do mình cảm thấy mình bất hạnh. Chẳng hạn như, mình đã từng bị khủng hoảng tinh thần, không ngừng dằn vặt và chất vấn bản thân, rằng tại sao mình chưa từng cảm thấy có ai yêu thương mình nhiều, rằng tại sao người khác có điều đó còn mình thì không? Nhưng sau này mình nhận ra, điều đó đôi khi chẳng liên quan gì đến mình cả: không phải vì mình kém xinh đẹp hay kém tài năng hay kém khéo léo, chỉ đơn giản là mình chưa gặp được người yêu mình đủ. Sau này khi mình đã gặp được người đó rồi, mình không còn dằn vặt như thế nữa, cũng chẳng còn thời gian đâu mà đi đố kị người khác.

Mình không nghĩ cuộc đời này công bằng. Không, không bao giờ. Nếu thế thì chẳng có gì giải thích được cho những cái chết yểu, cho những tai nạn, những người bị mắc bệnh trầm kha ở độ tuổi còn quá trẻ. Thế nhưng mình ý thức được là cuộc đời rất dài. Ngày hôm nay ta hạnh phúc, không có nghĩa ngày mai ta cũng thế. Ngôi sao may mắn không mấy khi phù trợ ai mãi mãi.. Thế nên khi thấy người ta may mắn, hạnh phúc, nếu ai có chút đố kị trong lòng cũng là tâm lý thường tình, nhưng chớ quên rằng mọi thứ may mắn, hạnh phúc đều có hạn định. Xã hội có thêm một người hạnh phúc, thì đã là tốt đẹp thêm ít nhiều. Có thêm nhiều người hạnh phúc, là có ít đi sự ghen ghét và đố kị, là có thêm nhiều thương yêu và chia sẻ. Nói chuyện nghe sến vậy thôi, nhưng thật lòng mình nghĩ thế.

4 thoughts on “Đố kị

 1. Đố kị và vị tha, cũng giống như ánh sáng và bóng tối, chúng nó phải đi đôi với nhau. Như là khổ đau với hạnh phúc, thỏa mãn và ân hận, giận dữ và từ bi… Không có cái này thì sẽ không thấy được cái kia…
  Nếu đã có thể làm được những việc như: không vì thấy cái xấu mà nghĩ là không có cái tốt… không quá oán trách cái xấu mà quên là, trước khi xấu xa như vậy có thể người ta cũng từng tốt đẹp…
  Thì hãy nên làm luôn việc này: cầu nguyện cho Mai Phương, và cho cả người không thương cô ấy… Để Mai Phương được khỏi bệnh về thân xác, còn người trót sinh ác ý kia thì sẽ có thể hiểu ra mà đừng tự dằn vặt và chữa được một mầm bệnh trong tinh thần của họ…
  Đời có lúc phải đi nước đôi như thế mà thôi, để cứu rỗi chính mình…

  Like

 2. Chị rất tinh tế, nhìn ra vấn đề ạ: đúng là họ đố kỵ mới nói được những lời vậy với người khác đang trong hoàn cảnh bất hạnh.

  Em cũng là phụ nữ nhưng thật sự phải nói rằng (vì em đã chứng kiến, đã gặp) em thấy phụ nữ dễ đố kỵ với nhau quá và một khi vậy, họ thật đáng sợ đến mức dù họ mặt mũi đẹp em cũng vì hết cảm tình mà ko nhìn được họ đẹp nữa mà thấy… ê chề và tệ làm sao. Em từng gặp ở trong một số group về làm đẹp những phụ nữ đẹp và sang trọng mà người ko đẹp chút nào: họ sẵn sàng vì đố kỵ hoặc chỉ cần vì ko thích ai thì sẵn sàng buông lời tổn thương người kia cho hả lòng họ; nhất là, bằng cách họ biết họ đẹp hơn nên lấy cái đẹp của họ ra để “dìm” người khác và em cảm giác họ đang cố tình nhưng họ ko ý thức được họ đang tệ, và “xấu” như nào. Em thật sự bất ngờ khi họ ham mê làm đẹp, chỉnh này sửa kia mà ko lo tu dưỡng tâm hồn.

  “Mình không nghĩ cuộc đời này công bằng. Không, không bao giờ. Nếu thế thì chẳng có gì giải thích được cho những cái chết yểu, cho những tai nạn, những người bị mắc bệnh trầm kha ở độ tuổi còn quá trẻ.” => em cũng ko tránh được nghĩ như chị nhưng em theo đạo Phật và theo đó thì tất cả đều ko thoát khỏi quy luật nhân quả chị à, bất kể già trẻ, người tốt hay xấu, hiền hay ác. Tức là, họ còn trẻ, và họ tốt, hiền nhưng họ vẫn phải trả nghiệp của kiếp trước – khi mà họ đã làm sai, ác.

  Like

  • Cám ơn comment của em. Chị thì không nghĩ chị tinh tế gì lắm, có chăng là tính chị cũng hay ghen tị (nhưng hiếm khi với ác ý) nên thấy ai biểu lộ sự ghen tị là chị dễ nhận ra thôi haha.

   Liked by 1 person

Leave a Reply / Hoan nghênh bạn để lại phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s