tình yêu cuối

“Anh yêu em với tình yêu dành cho những người khác, nhưng cuối cùng em là người được hưởng.”

Tôi vẫn ghi nhớ câu nói này của đạo diễn Trần Anh Hùng, bởi nó thực sự khiến tôi suy nghĩ.

Người ta liệu có thể học cách yêu, nếu như người ta không biết thế nào là tan vỡ? Bởi trưởng thành chính là khi ta, thay vì chất vấn “sao người chỉ yêu ta đến thế”, thì sẽ tự hỏi mình: “tại sao mình lại không yêu nhiều hơn.” Nhưng ta chỉ có thể nhìn thấu mọi sự, khi tất cả đã kết thúc và chẳng còn cơ hội cứu vãn. Chỉ còn cách tránh lặp lại sai lầm cho lần kế tiếp mà thôi.

Anh yêu em như một sự chuộc lỗi với những người anh không thể vẹn tình. Như một sự bù đắp cho tất cả những gì anh đáng lẽ đã có thể làm cho người khác.

Tình yêu ấy có sự bao dung, có bóng dáng của hối tiếc chân thành, có dư vị ngậm ngùi của hoài cảm quá khứ, có nỗi xót xa của trải nghiệm mất mát, và có sự trọn vẹn của dâng hiến. Tình yêu ấy rất gần với tình thương.

Có lẽ, đó không phải kiểu tình yêu vụng về, thuần khiết như mối tình đầu, nhưng là kiểu tình yêu sẽ đưa ta đến cuối.

6 thoughts on “tình yêu cuối

 1. Cùng là phận nữ với nhau nên mình nhắc bạn, cẩn thận đó bạn ơi. Đàn ông đã ở với mình thì mình phải chứng minh mình là duy nhất và xứng đáng nhất với họ. Không nên để họ có ý nghĩ kiểu “so sánh” như ông Trần Anh Hùng này. Vậy thì ngày nào đó cãi nhau, chồng mình hay bạn trai mình nói,
  “Anh yêu em với tình yêu dành cho những người khác, nhưng cuối cùng em là người được hưởng.” Vậy mà em không xứng đáng gì hết trơn.
  Nghe thấy sôi máu không, rồi bạn sẽ trả lời sao?
  Không phải mình làm cao giá, hay là cấm đoán quá khứ gì cả, nhưng đã yêu thì phải tôn trọng, nội cái giọng “hưởng” của ông TAH này là nghe kỳ lắm rồi. Trời, tui iu anh mà anh còn tơ tưởng người khác, tui “hưởng” chỗ nào vậy hả?
  Mấy “cha nội thiên hạ” kiểu này muốn làm “tình cuối” của mấy chả, nói thiệt với bạn kinh nghiệm đau thương của mình, không có “hưởng” cái gì ngon lành lắm đâu. Bởi họ yêu kiểu “ban phát”, yêu mà nghĩ là mình trục lợi, hưởng xái từ tình yêu mà lẽ ra họ dành cho cô nào đó, vui thì thôi, chớ bực thì họ sẽ so sánh, nặng nhẹ, vừa mệt vừa nhục.

  Liked by 1 person

Leave a Reply / Hoan nghênh bạn để lại phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s