Có kẻ khổ dâm nào không thích bạo dâm?

rebecca

“Rebecca” của Alfred Hitchcock, một trong những bộ phim được phân tích nhiều nhất ở khía cạnh tâm lý học trong film studies.

Chúng ta luôn cho rằng, mình hiểu rõ chính mình nhất. Ví dụ, một phụ nữ cả đời chỉ ngủ với đàn ông cho rằng mình hoàn toàn là người dị tính, và mặc dù cô rất thích ngắm phụ nữ khỏa thân, cô vẫn khăng khăng cho rằng đó chỉ là một sở thích thuần túy thuộc về thỏa mãn thị giác và thẩm mỹ (aesthetic desire), chứ không liên quan gì đến định hướng giới tính của cô cả. Tuy nhiên, nhiều học giả khoa giới tính học và tâm lý học từ lâu đã tin rằng, con người không trắng đen rõ ràng như họ vẫn nghĩ. Để hiểu một con người, ta cần đào sâu không chỉ là ý thức của họ, mà còn là cái vô thức nữa. Nghĩa là những cảm xúc, nỗi sợ hãi ẩn sâu bên trong một người mà chính họ cũng không tự ý thức được. Xem phim chính là một cách để người ta thỏa mãn những ham muốn vô thức của chính mình.

Học giả Roger Horrocks* cho rằng, trong kẻ khổ dâm luôn có ham muốn bạo dâm, cũng như ngược lại. Trong người phụ nữ có người đàn ông, cũng như trong người đàn ông có người phụ nữ. Khi ta xem một bộ phim kinh dị, ta không chỉ đơn giản xem vì muốn được sợ hãi. Ta xem vì ta muốn được quan sát người khác đau đớn, và ta có thể đồng cảm không chỉ với nạn nhân, mà còn với kẻ thủ ác. Nói cách khác, ta muốn được thỏa mãn sự ác trong ta, vì con người ta không chỉ có phần thiện, mà còn có phần ác. Ta sống lương thiện theo kỳ vọng của xã hội, nhưng trong ta vẫn lẩn khuất những ham muốn làm điều ác, tỉ dụ như làm người khác đau đớn. Khi một người đàn ông xem một người phụ nữ gợi cảm trên phim, anh ta có thể không chỉ thỏa mãn cái ham muốn được nhìn ngắm phụ nữ như một người đàn ông, mà anh ta có thể còn đang thỏa mãn cái khao khát được nhìn ngắm. Khi ta muốn SỞ HỮU một điều gì đó, ta đồng thời cũng có thể muốn được LÀ nó. Và thậm chí, ta không hề ý thức được điều đó. Như một kẻ chuyên đời bạo dâm vậy, ngỡ như anh ta chỉ đơn giản là kẻ muốn thi hành bạo lực, nhưng khi anh ta nhìn một người chịu đựng bạo lực, anh ta cũng đang ướm thử vào vai một nạn nhân (và tận hưởng nó) mà không biết.

 

*Tìm đọc “Male Myths and Icons”, Roger Horrocks. MacMillan Press Ltd, 1995.

One thought on “Có kẻ khổ dâm nào không thích bạo dâm?

Leave a Reply / Hoan nghênh bạn để lại phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s