Bóng đá và quan hệ quốc tế

27544818_1817121774974295_4806810538834034922_n

Hình ảnh này lan truyền trên mang nhiều đến nỗi mình không thể tìm được nguồn. Xin lỗi tác giả. Mình sẽ ghi nguồn đầy đủ khi tìm ra tác giả của bức ảnh này.

Ai bảo bóng đá chỉ là giải trí?

Nhìn vào sự kiện U23 Việt Nam vào chung kết AFC, mình thấy còn có một khía cạnh khác đáng lưu tâm. Đó là sự kiện này góp phần củng cố quan hệ Việt – Hàn, vì mối quan tâm của người Hàn Quốc đối với vai trò của huấn luyện viên Park Hang Seo.

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc nhìn qua thì có vẻ hữu hảo nhưng chỉ nằm ở bề mặt và ẩn chứa những căng thẳng, xung khắc nhất định. Chẳng hạn, nhiều người Hàn Quốc có cái nhìn tiêu cực về Việt Nam do vấn đề “xuất khẩu cô dâu Việt” (đôi khi được tiến hành một cách rẻ rúng) hay trình độ phát triển kinh tế và nhiều lĩnh vực của Việt Nam kém xa Hàn Quốc. Còn người Việt Nam tuy không thể nói là ghét Hàn Quốc (nói chung vậy, chứ có một số người anti thì phải) nhưng cũng có cái nhìn tiêu cực về sự trịch thượng, khinh khỉnh của một bộ phận người Hàn Quốc đối với dân Việt Nam hay tình trạng bạo hành gia đình ở Hàn Quốc (đặc biệt trong các cuộc hôn nhân Việt – Hàn). Tất cả là do những thành kiến đã ăn sâu vào suy nghĩ của nhiều người. Chưa kể trong quá khứ Hàn Quốc từng trợ giúp Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.

Tuy nhiên, chứng kiến huấn luyện viên người Hàn Quốc và các cầu thủ Việt Nam yêu quý, chăm sóc cho nhau như vậy, mình thấy thật cảm động. Và nhiều người Hàn Quốc tỏ ra quan tâm và chúc mừng đội tuyển U23 Việt Nam cũng vì vai trò của HLV người Hàn. Những người Hàn có theo dõi U23 VN chắc cũng không khỏi ấn tượng khi nhìn thấy tinh thần thi đấu quả cảm, vượt mọi nghịch cảnh và trình độ thi đấu ở một level khác của thế hệ mới này. Nó cho thấy “người Việt Nam không dễ coi thường.” Một số ngôi sao giải trí Hàn Quốc quen thuộc với khán giả Việt Nam cũng đã có lời chúc mừng các cổ động viên Việt Nam. Một số tờ báo Hàn Quốc đã đưa tin về sự kiện này. Tổng Thống Hàn Quốc rõ ràng nhìn thấy được tầm quan trọng của sự kiện khi ông công khai chúc mừng U23 VN giành ngôi Á quân (có vẻ như ông có xem, hoặc ít nhất xem qua diễn biến của trận đấu vì ông đã đưa ra lời bình luận cụ thể chứ không chỉ chung chung – đó là lời ngợi khen đối với tinh thần thi đấu quyết liệt trong mưa tuyết của tuyển VN). Đáp lại, đương nhiên cổ động viên Việt Nam cũng yêu quý huấn luyện viên người Hàn và cảm ơn sự ủng hộ từ phía Hàn Quốc. Nếu nói rằng sự kiện này có thể đưa quan hệ 2 nước lên một tầm cao mới thì có lẽ hơi quá, nhưng mình tin rằng có một sự củng cố nhất định, một cái gì đó ẤM ÁP hơn trong mối quan hệ này.

Nói chung, chớ coi thường tầm quan trọng của những sự kiện văn hóa – thể thao. Mình chưa bao giờ nghĩ đó chỉ là entertainment. Thể thao có rất nhiều tác động tích cực, ví dụ như đối với nền kinh tế (sức mua hẳn là tăng mạnh trong tuần vừa qua?) hay đối với ngoại giao. Nhưng tuyệt vời nhất là nó khiến mọi người phấn chấn. Khi người ta phấn chấn thì người ta sống và làm việc với một thái độ tích cực hơn phải không nào?

Với riêng mình cũng vậy, mình không phải người theo phái dân tộc chủ nghĩa, thậm chí còn không có một cái áo cờ đỏ sao vàng nào. Nhưng chứng kiến các cầu thủ còn rất trẻ thi đấu với tinh thần kiên cường và bản lĩnh, lội ngược dòng chuyển bại thành thắng (hay ít nhất là gỡ hòa) trong các trận, mình cảm thấy lòng nhiệt huyết là một cái gì đó thật tuyệt vời. Và mình nghĩ, có lẽ ngay cả bản thân mình cũng nên sống mạnh mẽ hơn, dù gặp khó khăn nào cũng nên nỗ lực vượt qua và không ngừng tiến lên. Đó, chỉ giản dị vậy thôi. 

Leave a Reply / Hoan nghênh bạn để lại phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s