Tình yêu còn đó

song-tung-ngay-500x500

“Tôi thường được hỏi, liệu việc tôi làm là do tình yêu hay do “cảm giác trách nhiệm”. Lúc đó tôi tự hỏi: khác nhau ở đâu? Tình yêu có giá trị gì khi không chịu nhận trách nhiệm?”

Tự nhiên mò được cuốn sách này bị bỏ quên trong tủ sách bao năm trời, mình bèn đọc ngấu nghiến. Dù chưa đọc xong, nhưng mình cảm thấy ‘rúng động’ quá đến mức phải lên đây báo cáo, kể lể với bà con cô bác, 500 anh chị em. Trời ơi sao lại có một tình yêu cao quý nhường ấy?

Cuốn sách kể lại câu chuyện của tác giả, một chàng phóng viên người Đức tên Benjamin du lịch sang Campuchia và phải lòng một cô gái bản địa. Cô gái này rất đặc biệt, vì cô làm.. cave, bán thân để nuôi gia đình. Tuy mang thân phận của một cô gái nghèo hèn, bị xã hội khinh bỉ nhưng cô lại được Benjamin đối xử với tất cả sự tôn trọng. Anh thậm chí còn trả tiền cho cô gái để cô nuôi gia đình mà không phải tiếp tục đi làm gái, và sau này cưới cô làm vợ. Ngay cả khi cô bị nhiễm HIV, anh vẫn luôn kề bên và gắn bó cùng cô.

Có lẽ mình đã mất niềm tin vào tình yêu, nên mới cảm thấy câu chuyện này khó tin đến vậy. Một anh chàng có địa vị, có học thức, đã lựa chọn một cô gái vô sản, không được học hành đến nơi đến chốn, tưởng như không thể đem lại cho anh điều gì ngoài đau khổ và rất nhiều rắc rối. Nhưng anh không hề nghĩ như vậy, mà còn biết ơn vì đã có tình yêu của cô, biết ơn vì những trải nghiệm đã có với cô. Điều khiến mình cảm động nhất là anh chàng tây ấy, đứng trước những cảnh nghèo hèn và đáng phẫn uất (trộm cắp, lường gạt, gái bao làm tiền..), những cảnh mà những kẻ đến từ thế giới thứ nhất vẫn cho mình cái quyền tỏ ra khinh bỉ khi chứng kiến ở thế giới thứ ba, lại không hề có sự khinh miệt của kẻ bề trên mà lại nhìn tất cả với sự bao dung và thương xót. “Chỉ cần một thằng tây có chút kiến thức học đường và vài tờ đô la trong túi là có thể dạy đời cho tất cả. Sai hết.” Thay vì trách cứ và phán xét, anh sẽ tự hỏi “tại sao” và tìm câu trả lời. Cách anh miêu tả sự khác biệt văn hóa Đông – Tây cũng rất thú vị, hết sức gần gũi vì có những chuyện cũng tương tự như tây ba lô đến Việt Nam khám phá ra vậy (cũng những trò làm tiền nhũng nhiễu như thế, những vấn đề xã hội bức xúc y như thế).

Một người đàn ông yêu một người phụ nữ vì nàng đẹp, nàng trong sáng, nàng đức hạnh, nàng khỏe mạnh, âu cũng là chuyện thường tình. Thế nên cho dù Huỳnh Hiểu Minh có tặng cho Angela Baby cả một tòa nhà chục tỷ mình cũng thấy bình thường. Nhưng một người đàn ông nhìn xuống nỗi khổ của người mình yêu, căm giận cho những hoàn cảnh đưa đẩy cô đến lối sống sai lầm và bệnh tật hiểm nghèo, và tìm mọi cách cứu cô ra khỏi vũng lầy tăm tối, trên đời này có mấy ai? Đúng là một chuyện cổ tích giữa đời thường, một câu chuyện làm ta tin rằng: tình yêu hóa ra là có thật. Và câu chuyện ấy dạy ta nhìn thế giới một cách khác đi: dịu dàng và sâu sắc hơn.

Leave a Reply / Hoan nghênh bạn để lại phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s