Hết năm nói chuyện đọc

 

nghe-thuat-tu-duy

Một trong những điều đặc biệt nhất mình làm trong năm vừa qua mà mình muốn chia sẻ, đó là mình đọc khá nhiều, nhiều hơn tất cả những năm trước. Minh vốn tự tin bản thân nghiện sách, đọc nhiều sách nhưng thực ra mình nghiện.. mua sách và nói về sách còn hơn là đọc sách (vẫn còn cả trăm cuốn ở nhà mua về từ lâu mà chưa xử lý hết). Nhưng năm nay thì khác: do mình phải đi học, học xong còn muốn theo con đường nghiên cứu, nên mình đọc nhiều hơn hẳn. Tính riêng số sách về chuyên ngành văn hóa, truyền thông mà mình đã đọc qua thì cũng phải 90 cuốn (xin hiểu đọc ở đây nghĩa là đọc một phần cuốn sách thôi, sách học thuật thì khó lòng đọc hết cả cuốn). Chủ yếu những cuốn sách này nói về lý thuyết truyền thông, phân tích phim ảnh, nội dung báo chí, 1/2 bàn về văn hóa Hàn Quốc thời hiện đại. Số sách không phải học thuật thì cũng vài chục cuốn. Nếu như có một thời gian mình suốt ngày vùi đầu vào tiểu thuyết thì bây giờ mình lại đọc sách phi hư cấu nhiều hơn để tích lũy kiến thức. Ngoài ra mình còn đọc hàng trăm báo cáo học thuật (đọc cái này cực kì hay vì súc tích hơn so với sách).

Mình không tin vào chuyện một cuốn sách có thể làm thay đổi cuộc đời. Mình không tin có một cuốn sách riêng lẻ nào có một quyền lực to lớn đến như vậy. Nhưng mình tin nhiều cuốn sách thì đúng là có thể làm thay đổi cuộc đời. Không phải là theo cách chúng biến mình từ kẻ bần cùng thành tỉ phú, hay biến mình từ người xấu tính thành kẻ thánh thiện (người ta chỉ có thể bớt xấu tính đi chứ không từ quỷ thành thiên thần được, giang sơn dễ đổi bản tính khó dời mà). Nhưng nếu như ta đọc sách đúng cách (đây là một kỹ năng quan trọng), thì ta sẽ tích lũy được một lượng kiến thức vô cùng quý giá và hữu dụng. Mình bây giờ rất thực dụng, không còn như xưa chỉ đọc sách để làm vui (dù đây luôn là một trong những lý do mình mê sách), mà mình đọc để tích lũy những ý tưởng. Tích lũy để… bắt chước (đương nhiên có credit chu đáo nếu cần), khai triển, và biến nó thành của mình theo cách của riêng mình. Vô cùng quan trọng với một người làm công việc viết lách.

Đọc nhiều sách cũng có một điểm dở chứ không phải không. Đó là làm cho mình vừa tự phụ, vừa tự ti. Vì đọc nhiều nên gặp một cuốn sách quá thô sơ và thiếu đầu tư, mình sẽ nghĩ “ôi trời tưởng gì, những lý thuyết này tôi biết hết rồi, tôi cũng viết được (!)”. :)) Nhưng cũng vì đọc nhiều mà mình cảm thấy bản thân bé xíu như một con kiến: ồ hóa ra những gì trước giờ mình đã ngờ ngợ, người ta biết hết rồi, hóa ra ý tưởng của mình chả có mẹ gì mới cả, hóa ra mình chỉ mới tư duy ở bề nổi chứ chưa nhìn vào bề sâu. Khi biết bài essay cho chương trình học ở trường, có những lúc mình đã nghĩ: “họ viết hay thế này rồi, mình còn cần viết làm gì nữa nhỉ :)))”, vậy là phải vò đầu bứt tai nghĩ cách vừa có thể tổng hợp những ý hay nhất của các tác giả bàn luận một vấn đề, vừa phải làm sao đan cài những ý tưởng nho nhỏ của riêng mình để tránh cho bài viết trở thành một bản tóm tắt vô hồn, thiếu bản sắc.

Dài dòng thế thôi nhưng tóm lại là: xin mọi người hãy đọc. Lưu ý những người ở độ tuổi mới vào đời từ 12 đến 22 tuổi thì lại càng nên đọc sách hơn ai hết, vì điều này thậm chí có thể quyết định thành công của bạn (không phải trong mọi trường hợp nhưng chắc chắn là sẽ giúp ích cực kì nhiều). Nếu tiếc tiền mua sách thì xin hãy thường xuyên đọc những tờ báo sau: The Economist, The Guardian, The New York Times. Vậy nha.

Chúc mọi người một năm mới nhiều niềm vui.

P/s:

Mình xin chup lại danh sách những cuốn sách mình đã mượn ở thư viện trường trong năm học ở London (chủ yếu là sách chuyên đề văn hóa, truyền thông) để các bạn có nhu cầu tìm hiểu về những đề tài này có thể tham khảo:

library-list-1library-list-2library-list-3

 

2 thoughts on “Hết năm nói chuyện đọc

 1. Chào chị Minh Thi! Em theo dõi chị từ rất lâu rồi. Nếu em nhớ không nhầm thì khoảng đầu năm 2014. Blog đầu tiên em đọc của chị là về If your go away của Emilliana Torrini. Em bị ấn tượng bởi cách mà chị chia sẻ về cuộc sống của mình. Lúc đó hầu như là về các bộ phim chị đã xem, đôi lúc lại có một vài bài về những việc nhỏ nhỏ như đi xem phim, về ngày thứ Hai đáng buồn… Có vẻ chị là một người yêu đời- với em, những người yêu đời luôn có sức cuốn hút rất đặc biệt. Đầu năm đọc thấy chị đã và đang thành công trong việc thực hiện ước mơ của mình, em cảm thấy rất vui.
  Chúc chị mạnh khỏe và vẫn luôn kiên cường!

  Liked by 1 person

  • Chào em,
   Cảm ơn em vì đã để lại comment và có lời chúc cho chị. Nhiều người theo dõi blog chị thì chỉ lướt qua thôi chứ cũng không đọc kỹ nên có những người quan tâm từ lâu như em, chị thấy rất vui.
   Thực ra chị không muốn tỏ ra bi lụy và chán đời nhiều ở trên này thôi, chứ chị không phải lúc nào cũng yêu đời đâu em. 😀 Nhưng em đã chúc rồi thì chị sẽ cố gắng hơn, haha.
   Chúc em năm mới nhiều niềm vui và thành công nhé,
   MT

   Like

Leave a Reply / Hoan nghênh bạn để lại phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s