Làm sao để vui học tiếng Anh

Kenshin

Có một bạn từng hỏi mình làm sao để tìm thấy động lực và niềm vui trong việc học tiếng Anh. Ban đầu đọc được câu hỏi ấy, thú thật, mình thấy hơi.. khó hiểu. Học tiếng Anh với mình trước nay vốn đã luôn là một niềm say mê, cho nên mình chưa khi nào cảm thấy áp lực hay gò ép mỗi khi học cả. Nói chính xác hơn, mình hiếm khi phải “học”. Mình không giở sách ra làm bài tập, hay cố gắng học thuộc các đoạn văn bao giờ. Mình chỉ đơn giản kết hợp việc học qua các sở thích cá nhân như xem phim, đọc báo.

Thế nhưng sau khi suy nghĩ về câu hỏi đó, bỗng nhiên mình nhớ ra rằng trong cuộc sống hàng ngày, rất nhiều việc mình làm thường đi kèm việc học mà mình thậm chí không để ý. Do đó hôm nay mình lên danh sách một số thói quen bổ ích cho việc học tiếng Anh của mình trong nhiều năm qua, những điều đã giúp mình đạt được vốn tiếng Anh không tồi như bây giờ (không tồi, nhưng không có nghĩa cái gì cũng biết, không cần học nữa). Mình hy vọng danh sách này có thể giúp truyền cảm hứng cho một số bạn, để rồi các bạn sẽ tìm thấy những phương cách hữu hiệu cho riêng mình để nâng cao khả năng tiếng Anh.

 1. Đọc truyện tranh bằng tiếng Anh:

Hãy đọc phiên bản tiếng Anh của những cuốn truyện mà bạn yêu thích. Cực kỳ có lợi đấy! Hồi cấp 3 và đại học mình đã đọc rất nhiều truyện tranh Nhật Bản bằng tiếng Anh trên mạng, tích lũy được vô khối từ vựng. Ưu điểm của phương pháp này là ngôn ngữ trong truyện tranh đơn giản, bình dân, gần gũi với cuộc sống và quan trọng là ĐI KÈM NGỮ CẢNH SỐNG ĐỘNG khiến ta rất dễ nhớ. Trong ảnh là cuốn Rurouni Kenshin mà mình mua được hồi lang thang ở Bangkok.

 1. Tham gia các diễn đàn về chủ đề mình yêu thích:

Mình rất thích đọc hoặc tham gia bình luận phim nên các diễn đàn như IMDB hay Soompi. Đó là cách đơn giản, gần gụi để bạn thực sự tìm hiểu một bộ phim cũng như tìm được sự chia sẻ, đồng cảm trong quan điểm về một bộ phim nào đó. Điểm cộng là những diễn đàn này có thành viên ở mọi nơi trên thế giới nên bạn sẽ học được những quan điểm sống, cách nhìn nhận vô cùng đa dạng. Không phải tiếng Anh của ai cũng hoàn hảo nhưng cũng không thiếu những thành viên comment cực kỳ hay khiến bạn phải ngạc nhiên đấy!

Ví dụ như thế này:

“I actually enjoy the social commentary aspect of this drama.  It’s all about that invisible barrier between social classes that most people want to be removed in real life but unfortunately, is here to stay.  We cannot blame people for being born rich.  And when one is born into the chaebol group, that is the social class that they will belong and identify with until they die (unless for some unforeseeable reason they lose all their money).  So, as much as Yoon Ha wants to disappear from the shadow of her status as a chaebol class, it is what defines her since she was born into that life. Yes, she is a kind hearted  character and will befriend someone from another class like Yi Ji but do not step on her toes. I like her character because she rose above all the pettiness that her family has shown her (the ignored one)  and unwittingly, she has become a strong person in the process.  Her brother has seen that streak in her and because she is like her brother who has a heart, her brother bought stock in her name to give her an edge in the company.  Her brother on the other hand is not as emotionally strong as her, if the sister was right about him taking anti-depressants.  I believe her brother thought that she is the worthy successor of  the family business and  I do hope so. The older sister on the other hand has too many insecurities and such cannot be a good leader for a conglomerate company.  The other sister is totally worthless and will be happy to just receive money to maintain her social standing; we all have those kinds in our families, LOL!”

(Trích ý kiến của một thành viên Soompi về bộ phim TV High Society)

Chỉ một đoạn văn rất ngắn mà như các bạn thấy, mình đã gạch chân được rất nhiều cách diễn đạt bổ ích mà ta có thể bắt chước khi cần. ^^ Ngày nào cũng vào những diễn đàn như thế này, đảm bảo bạn sẽ học được vô số thứ đấy!

Nếu bạn không thích phim? Hãy tham gia diễn đàn cho người mê công nghệ/trò chơi điện tử/thế giới động vật/du lịch/nhiếp ảnh/vân vân, mi vân.

 1. Chơi điện tử

Đây không phải là sở thích “ruột” của mình. Nhưng mình biết rất nhiều bạn trai nhờ chơi điện tử mà học được vô khối từ mới. Có khi lượng từ vựng của những bạn này còn rộng đến không ngờ, thậm chí khả năng nghe cũng được nâng cao không ít nhờ chơi điện tử vì trò này đòi hỏi ta phải phản ứng nhanh nhạy. :3

 1. Chat chit với tây

Lợi ích thì khỏi nói rồi ha? Vậy kiếm tây ở đâu? Lên Couchsurfing hoặc lân la làm quen kết bạn với những thành viên các diễn đàn, như mình đã nói ở trên.

 1. Viết blog

Mỗi tuần viết một entry kể về cuộc sống của bạn. Không cần cầu kỳ, chỉ chia sẻ lại suy nghĩ, cảm xúc của bạn về những điều xung quanh. Vầy thôi.

 1. Đọc báo

Đọc báo về vấn đề bạn yêu thích. Ví dụ ai mê thể thao thì đọc về tin tức thể thao, ai mê giải trí thì đọc tin giải trí. Vô vàn lựa chọn!

Mình có một thói quen là đi du lịch đến đâu cũng mua vài ba tờ báo ở nơi đó để tìm hiểu tình hình thời sự vào thời điểm đến. Và mình LUÔN MANG THEO MỘT CÂY BÚT HIGHTLIGHT để bôi đậm những từ mới hoặc cách diễn đạt thú vị mà mình muốn ghi nhớ để bắt chước học theo sau này.

 1. Follow người nổi tiếng:

Hàng ngày đọc status của họ cũng đủ giúp bạn học được khối từ mới! Mà bạn lại hiểu được thêm nhiều về những thần tượng mà bạn yêu quý.

 1. Xem phim, xem phim, xem phim:

Bắt đầu với phim hoạt hình nếu bạn thấy phim bình thường quá khó nghe. Hoặc tốt hơn thế, tìm cho mình một series phim truyền hình yêu thích khiến bạn phát nghiền và muốn xem đi xem lại. Đó là cách mình nâng cao kĩ năng nghe. Và là cách HIỆU QUẢ NHẤT! Hai series phim truyền hình yêu thích mà mình xem đi xem lại nhiều lần là FriendsSex and the City.

Chúc các bạn may mắn!

10 thoughts on “Làm sao để vui học tiếng Anh

 1. Quả nhiên là nếu bản thân tự đã có đam mê thì sẽ thấy câu hỏi đó hơi awkward thật : ). Bản thân mình rất mê cái sự đẹp đẽ và thẳng thắn của ngôn ngữ Anh nên động lực duy nhất chắc là để làm sao viết và nói được tự nhiên như native speaker. Lắm lúc mình nói chuyện thêm tiếng Anh vì nghĩ rằng nó sẽ diễn tả được chính xác ý mình hơn là tiếng Việt, tất nhiên mình làm thế với những người cũng hiểu được.

  Like

 2. chị ơi, chị thường đọc những loại sách nào chị. Những cuốn sách nào là có ảnh hưởng lớn đến chị ạ

  Like

  • Chào em. Em hỏi thế khó quá. Chị thích nhiều quyển lắm. Chị đọc tiểu thuyết lẫn sách phi hư cấu em ạ. Để nêu ví dụ thì có 1 số tựa như Cuốn theo chiều gió, Bắt trẻ đồng xanh, các tiểu thuyết của Kawabata Yasunari, Charles Dickens, Jane Austen, gần đây có Haruki Murakami, Orhan Pamuk.. Nhiều lắm em hỏi vậy khó trả lời lắm em vì chị không nhớ hết được.

   Like

   • woa nhiều sách hay quá chị ơi. Chị có xài goodreads không chị. Em có thể kết bạn với chị ở goodreads được không chị

    Like

    • Hi em. Chị hầu như không bao giờ vào đấy và cũng không hoạt động gì ở đấy em ạ. Em thông cảm nhé. Trên blog chị thi thoảng chị cũng có nhắc đến 1 số tựa sách chị thích mà. 🙂

     Like

Leave a Reply / Hoan nghênh bạn để lại phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s