Suk Suk (2019)

Không biết mọi người có để ý điều này không, những bộ phim về chuyện tình đồng tính thường cast diễn viên rất trẻ, đẹp. Hoặc, có thể những bộ phim gay nổi tiếng được yêu thích một phần bởi diễn viên trong phim rất đẹp và quyến rũ. Cái đẹp trong phim ảnh được khai thác tối đa như những kỳ quan (spectacle) với năng lực thách thức các giá trị đạo đức ăn sâu vào tâm tư xã hội và những thông lệ xã hội.

Trong các diễn ngôn xã hội phổ biến ủng hộ người đồng tính, mình thường nghe nhất những câu như “anh ấy/cô ấy thật đẹp”… “Đẹp” dường như là một lý do phổ biến để những hành vi giới tính khác thông thường được chấp nhận (còn không đẹp thì chưa chắc). Không lạ khi nhiều người đồng tính phấn đấu không mệt mỏi để luôn đẹp và thành công, vì đó là cách để họ có thể vượt qua sự phán xét thông thường của xã hội tôn sùng cái đẹp (the cult of beauty).

Bộ phim Hong Kong Suk Suk (2019) vì thế gây ấn tượng với mình với câu chuyện về hai người đàn ông đồng tính thuộc giai cấp lao động ở tuổi làm ông nội, ông ngoại. Mối tình già của họ hẳn nhiên không mang vẻ thơ mộng, huyền ảo như những mối tình tuổi trẻ thường thấy trong các bộ phim nổi tiếng, trong đó các anh chàng đồng tính luôn rất trẻ, đẹp, thậm chí giàu sang, quý tộc (như Maurice, hay Call me by your name). Đó là mối tình đời thường nhất ta có thể hình dung về ai đó sống quanh ta.

Câu chuyện của họ là câu chuyện của những con người bị đè nén trong xã hội suốt cuộc đời, của những số phận sẽ trôi vào lãng quên. Và, không giống như những người trẻ, họ không thể dễ dàng theo đuổi khát khao tình ái vì những ràng buộc gia đình, xã hội khăng khít vốn có. Đó là một câu chuyện đời thường mà day dứt khôn nguôi. Cảm ơn đạo diễn Ray Yeung và các nhà làm phim Hong Kong đã đem lên màn ảnh một câu chuyện hiếm khi được kể về tâm tư của những người đồng tính lớn tuổi và người thân của họ.

3 thoughts on “Suk Suk (2019)

    • Chào bạn. Mình đoán bạn nhận được email từ WordPress vì bạn đã subscribe theo dõi blog mình và nhập email của bạn để nhận thông báo. Chứ mình không biết email của bạn, cũng không có thời gian để gửi email cho từng người follow blog mình. Việc bạn cần làm bây giờ là vào 1 trong những email thông báo để unsubscribe. Như thế bạn sẽ không nhận được thông báo từ WordPress nữa. Thân ái.

      Liked by 1 person

  1. Cá nhân mình cũng là một người duy mỹ, thích coi phim có diễn viên chính đẹp, chứ nhan sắc bình thường quá sẽ xác định không coi. Chủ yếu vì cuộc đời của những người bình thường có quá nhiều thứ bình thường, nên đôi lúc người ta chỉ mong coi phim để được thấy một cuộc sống màu hường trong mơ, chứ không phải để thấy hiện thực 🙂

    Like

Leave a Reply / Hoan nghênh bạn để lại phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s