Du Học Nhật Bản: Vừa Học Vừa Làm, Thu Nhập 300.000 Yên Hàng Tháng?

mt-fuji-view

Gần đây, du học Nhật Bản đang rất thịnh hành, bởi lẽ so với du học Âu Mỹ thì địa điểm này tuy có chi phí thấp hơn nhưng lại đảm bảo chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. Nhiều bạn đọc của blog Minh Thi từng liên lạc hỏi tôi về vấn đề du học Nhật Bản. Tuy không phải chuyên gia, nhưng tôi cũng đã có thời gian tìm hiểu về vấn đề du học, nên có một vài điều muốn chia sẻ cùng các bạn quan tâm.

Trước hết, du học Nhật Bản đang rất được ưa chuộng, vì nếu du học Âu Mỹ chi phí 1 năm (học phí + sinh hoạt phí) rơi vào khoảng 3.000.000 yên (gần 600 triệu đồng Việt Nam), thì du học Nhật Bản có thể chỉ mất một nửa như vậy. Đó là chưa kể một số trường còn áp dụng chính sách miễn phí kí túc xá hay cấp học bổng.

Thêm nữa, không phải nước phát triển nào cũng cho phép du học sinh làm thêm như ở Nhật Bản, nên việc cho phép làm thêm khi đang học cũng là một ưu điểm giúp các bạn bớt đi gánh nặng kinh tế.

Gần đây, đôi khi tôi có thấy một vài mẫu quảng cáo đại loại như “Du học Nhật Bản vừa học vừa làm thu nhập 300.000 yên mỗi tháng”. Tôi cảm thấy điều này hơi khó tin nên đã tìm hiểu qua, và kết luận rằng điều này hoàn toàn sai sự thật. Các bạn quan tâm hãy thử tham khảo Bài viết này của trang Watera. Theo quy định, mỗi du học sinh chỉ được phép làm thêm 28 tiếng 1 tuần, lương làm thêm dao động từ 700 yên ~ 1200 yên 1 giờ. Như vậy, bình quân mỗi bạn chỉ có thể kiếm 120.000 yên ~ 130.000 yên (26 triệu VNĐ) 1 tháng mà thôi.

Như vậy, cho dù có kiếm được số tiền tối đa, thì bạn cũng khó lòng trang trải hết các khoản phí. Lý do là bởi, học phí thường được quy định đóng mỗi năm, vật giá tại Nhật lại cao gấp 5~8 lần so với Việt Nam nên sẽ khá vất vả. Vì thế, sẽ có trường hợp một bạn làm thêm nhiều hơn 28 tiếng nhưng đồng nghĩa với việc học tập của bạn ấy sẽ sa sút, và vì bị cấm nên phải làm chui. Điều đặc biệt là năm nay chính phủ Nhật Bản vừa xây dựng hệ thống My Number để dễ dàng quản lý các trường hợp người làm thêm quá giờ như vậy.

Tóm lại, cho dù bạn đi du học giá rẻ, thì vẫn cần chuẩn bị một khoản tiền cần thiết trước khi lên đường đến Nhật. Nếu bạn thật sự có quyết tâm đi du học, cộng thêm điều kiện tài chính đủ, lại biết tận dụng tốt thời gian làm thêm và học bổng thì không gì có thể làm khó được bạn!

Các bạn quan tâm có thể tham khảo các bài viết tại  Watera-Du học Nhật Bản- để biết thêm thông tin.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thông tin về du học của Đại sứ quán Nhật Bản tại link sau:

Các Câu Hỏi Thường Gặp Về Du Học Nhật Bản

Leave a Reply / Hoan nghênh bạn để lại phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s