
Ảnh chụp tại Queenstown
Bài này mình viết cho các bạn nào có ý định tìm đến học tập hoặc sinh sống, định cư ở NZ, cũng có thể đáng quan tâm đối với những người tò mò về xứ cừu. Ai có thông tin gì bổ ích muốn bổ sung hay câu hỏi có thể comment bên dưới.
Bắt đầu với những điểm HAY:
(1) Môi trường sạch sẽ, không khí trong lành:
Đối với một người sống lâu năm ở Hà Nội đầy khói bụi, NZ quả là một thiên đường trong lành. Không khí sạch sẽ nên sống ở đây mình thấy khỏe khoắn hơn hẳn. Người NZ, hay còn gọi là dân kiwi, cũng khá có ý thức bảo vệ môi trường, sống hòa hợp với thiên nhiên. Trừ các tòa nhà ở trung tâm thành phố thôi, còn nhà ở các khu dân cư bao giờ cũng có vườn hoa xinh đẹp bao quanh. ^^
(2) Chất lượng cuộc sống:
Sống ở NZ nhìn chung là an toàn. Trộm cắp hiếm. Các chính sách bảo hiểm y tế, các dịch vụ công khá tốt. Khám bệnh thì có hơi phiền là mình phải hẹn gặp bác sĩ trước 3-4 tuần, nhưng giả dụ có ai lỡ mắc bệnh trầm kha thì cũng được chi trả giùm, cảm giác rất yên tâm.
Về chất lượng giáo dục thì mình không thể nói cho tất cả, nhưng riêng trường mình học (VUW) thì mình rất hài lòng. So với trường Westminster ở London mà mình theo học Thạc sĩ, thì trường hiện tại tốt hơn rất nhiều điểm. Trường Westminster có nhiều chi nhánh và cơ sở ngay trung tâm London, cũng có chút tiếng tăm về đào tạo media, nhưng tổ chức mọi thứ lại thiếu chuyên nghiệp, thư viện không phong phú. Trong khi đó trường mình bây giờ xa xôi thật đấy nhưng thư viện thì tuyệt vời, khá đầy đủ và rộng rãi, dễ chịu, dịch vụ tốt, tổ chức các sự kiện khá thường xuyên và cực kỳ chuyên nghiệp
(3) Con người hiền lành, thân thiện:
Xưa có người bảo mình rằng, trong các nước nói tiếng Anh thì NZ có người dân thân thiện, xởi lởi nhất. Mình nghĩ điều bạn ấy nói gần với sự thật. Sống ở đây hơn 1 năm nhưng mình chưa gặp người nào có biểu hiện kỳ thị chủng tộc cả (ít nhất cũng không rõ rệt đủ để mình khẳng định điều này), hầu như ai cũng thân thiện vui vẻ. Mà sự thân thiện vui vẻ ở đây phần lớn là chân thành, chứ không phải kiểu dân Anh bên ngoài cười nói lịch sự nhưng thực ra bên trong khinh thường mình, hoặc đơn giản coi mình hoàn toàn là người ngoài, không thuộc thế giới của họ. Chị D. bạn mình có nói rằng có lẽ đó là vì NZ không phải một “nước lớn”, nền tảng lịch sử văn hóa không dày nên người NZ cũng chan hòa vui vẻ chứ không quá tự hào kiêu hãnh.
Tất nhiên cũng phải khẳng định rằng mình sinh hoạt trong môi trường giáo dục, nghĩa là môi trường quốc tế nhất, nên khó có thể gặp người nào mà racist được. Mình cũng chưa đi làm ở ngoài nên không rõ thế giới ngoài kia nó ra sao. Những người khác ngoài xã hội mà mình gặp thì toàn là bán hàng, làm dịch vụ nên dĩ nhiên họ nhiệt tình, chu đáo rồi. ^^
(4) Chính sách nhập cư cởi mở, nhiều ưu đãi:
Từ cuối tháng 11 năm nay, NZ sẽ tiến hành một chính sách cực kỳ ưu đãi cho sinh viên quốc tế: các sinh viên có bằng bachelor’s trở lên sẽ có thể xin visa làm việc tới 3 năm tại NZ. Không những thế, để xin visa này bạn không nhất thiết phải đã có lời mời làm việc từ đơn vị nào, mà chỉ cần chứng minh bằng cấp. Rất ưu đãi phải không?
Ngoài ra, điều kiện để xin visa định cư vô thời hạn ở NZ với những người có partner là công dân NZ chỉ là đã sống chung 1 năm (không như, ví dụ ở UK, điều kiện là 2 năm trở lên) và không có yêu cầu về mức thu nhập tối thiểu.
(5) Hơi nhảm nhưng quan trọng: chỗ này nhiều trai xinh gái đẹp, ngắm thỏa thích.
Rồi, sang những điểm DỞ:
(1) NZ là đất nước xa xôi nhất thế giới:
Đây là bad news với những người ham đi du lịch khắp nơi như mình. Sự thực tàn nhẫn là từ NZ, đi bất cứ đâu, trừ Úc, cũng xa và đắt: giá vé ngàn đô trở lên, bay20-30 tiếng là thường. Trước đây hồi ở HN một năm mình đi du lịch 3-4 lần thì giờ ở NZ, cả năm vừa rồi mình không đi đâu ngoài một chuyến sang Úc có chút công chuyện và một chuyến bay trong NZ. Đơn giản vì vé máy bay quá đắt và đường bay cực bất tiện.
Nhưng tất nhiên cái gì cũng có mặt lợi, hại cả. Cái lợi từ vị trí xa xôi nhất thế giới là NZ không bị xô bồ như châu Á và châu Âu, mà luôn yên ả, nhẹ nhàng, dễ chịu, sạch sẽ. Đối với những người muốn “rời xa đám đông cuồng loạn” để sống ở nơi đầy vườn hoa lá đậm hương và rộn tiếng chim blah blah thì đây là một chốn lý tưởng.
(2) Thời tiết như sh*t:
Xin lỗi vì mình nói bậy nhưng quả thực thời tiết ở đây rất dở, ít nhất là xứ Welly này: trời lạnh 8 tháng trong năm, nhiệt độ lên xuống thất thường, và gió máy khủng khiếp. Nói chung là rất TỞM. Những ai thích thời tiết ấm áp chan hòa thì đến đây sẽ lãnh đủ nhé. Mà vì trời lạnh kéo dài, ở đây lại quá yên ả nên cuộc sống cũng khá buồn, nếu không có bạn bè thân thiết hay người yêu thì sống ở đây rất CÔ ĐƠN, dễ rơi vào trầm cảm.
(3) Đời sống đô thị kém sôi động:
Đối với một đất nước chỉ vỏn vẹn 5 triệu dân toàn lãnh thổ (so với Hà Nội 8 triệu dân, hay London 9 triệu dân) thì khó lòng mong đợi một đời sống đô thị sôi động. Điểm cộng như đã nói là cảm giác khá an toàn, bình lặng. Vì dân số ít nên đương nhiên nơi này không phải thiên đường mua sắm: mọi thứ khá đắt đỏ và không đa dạng. Tuy nhiên điều này có thể khắc phục dễ dàng nhờ dịch vụ shopping online thần thánh: đã có nước láng giềng Úc hỗ trợ vụ này rồi ạ, đặt hàng từ Úc khá dễ dàng, thậm chí có thể đặt hàng từ Anh với giá ship khá phải chăng.
NZ là một nước còn non trẻ nên cũng không thể hy vọng tìm được các di sản nghệ thuật độc đáo, ấn tượng. Viện bảo tàng ở đây có chất lượng ở mức trung bình (nhưng cũng không đến nỗi tệ lắm, tùy dịp). Tuy nhiên, văn hóa người Maori cũng khá thú vị đối với những ai quan tâm tìm hiểu. Một điểm cộng là, chính vì NZ không có nền tảng văn hóa dày nên dân kiwi cởi mở, thích tiếp nhận các loại hình văn hóa khác. Ví dụ như thành phố Wellington mà mình sống có rất nhiều nhà hàng châu Á, đồ ăn Việt cũng rất được ưa chuộng nên mình chẳng mấy khi thấy nhớ đồ ăn ở nhà cả. Mọi thứ rất sẵn.
(4) Thiên nhiên:
Cái này truyền thông nói nhiều rồi nên mình không nói nữa. Đại khái đây là một nơi rất thích hợp cho các bạn thích lên rừng xuống biển, khám phá thiên nhiên kỳ vĩ, nhảy bungee vân vân. Ý kiến cá nhân của mình là NZ tuy có thiên nhiên rất đẹp nhưng bị điểm trừ nặng là kiến trúc đô thị rất xấu.