Học tiếng anh cùng MT: tránh lặp từ trong câu (1)

8487123615_743aec81f0

Hi bà con,

Hôm nay mình xin nói qua về tips để viết câu tránh lặp từ – 1 cách để “ghi điểm” với examiner của các thể loại test. Tại sao lại phải tránh lặp từ? Bởi vì tiếng Anh đánh giá cao cách diễn đạt súc tích. Với người Anh thì less is more, xin đừng quên người hỡiiii, đang yêu nhau đắm đuối mà 1 tuần gặp nhau 1 lần thì có phải là “phê” hơn rất nhiều so với tuần 7 ngày gặp nhau 7 ngày không? Ngữ pháp tiếng Anh được thiết kế để hỗ trợ điều đó một cách tối đa. Vấn đề chỉ là bạn có biết cách sử dụng một số cấu trúc câu/từ ngữ nhất định để tránh lặp từ/cụm từ trong câu hay không.

Ví dụ cụ thể, nếu bây giờ bạn đang nhắc đến hai thứ/chuyện/sự kiện, mà sau đó muốn đề cập sâu hơn đến một trong hai, hoặc cả hai thứ ấy, mà không muốn lặp từ, thì xin hãy dùng “the former” (người/điều thứ nhất) và “the latter” (người/điều thứ hai):

Ví dụ:

Jane has two secret lovers, William and Henry. She meets the former on Monday, Wednesday and Friday, and the latter on Tuesday, Thursday and Saturday.

Bạn có thể dùng “the former” và “the latter” cho sự vật, sự việc nữa. Ví dụ:

Given the choice between working for someone else and working for herself, she’d prefer the latter.

(Nếu được chọn làm việc cho người khác và cho bản thân, nàng sẽ muốn chọn điều thứ hai)

Các ví dụ khác:

 • Ryan Reynolds and Ryan Gosling are both very handsome, but I find the latter more attractive (hihi).
 • These two firms are in direct competition, with the former trying to cut costs and increase profits

(Câu này rất hay ở chỗ nó tiết kiệm chữ 1 cách tối đa, với việc dùng cả cấu trúc “, with + Noun + V-ing”, nhưng thôi để bà con khỏi overwhelmed vì quá nhiều thông tin, mình sẽ đề cập đến vụ này ở 1 bài viết khác).

 • He did well in both schoolwork and sport and won a number of medals in the latter (= in sport).
 • Two treaties were signed, in 1990 and 1998, but only the latter agreement was considered valid.

(Hai hiệp ước đã được ký vào năm 1990 và 1998, nhưng chỉ có hiệp ước thứ hai (=cái được ký năm 1998) được coi là có hiệu lực).

I enjoy read­ing Entrepreneur and Inc, but pre­fer the lat­ter over the former.

(Tôi thích đọc cả tạp chí Entrepreneur và Inc, nhưng tôi mê cái thư hai hơn cái thứ nhất)

Tuy nhiên, xin chú ý là “the former” và “the latter” chỉ được dùng khi bạn   ĐÃ nhắc đến hai sự vật, sự việc mà thôi. Nếu như bạn chưa hề nhắc đến chúng từ trước, thì đơn giản hãy dùng “the first” và “the second”.

Ví dụ:

There will be two matches next week. The first will be in Brighton, and the second in London.

Còn nếu như bạn đang nhắc đến 3-4 thứ/người cùng một lúc, thì hãy dùng “the first” hoặc “the last” để chỉ người/việc đầu tiên và người/việc cuối cùng.

Ví dụ:

The company has three branches, in Birmingham, Plymouth, and Greenock. The last of these will close next year.

9 thoughts on “Học tiếng anh cùng MT: tránh lặp từ trong câu (1)

 1. Trong ngôn ngữ, former & latter là một trong những đại từ chỉ định (reference) – 1 trong 5 loại cơ bản của cohesive devices, cụ thể hơn thì nó là dạng anaphoric references dùng để nhắc đến something đã được nhắc đến trước đó. Cái này cũng liên quan 1 phần đến việc link gần trong tiếng Anh 😀

  Liked by 2 people

   • Mình cũng là đi học mới biết thôi chứ những người theo ngôn ngữ nghiên cứu mới biết được, ngay cả dân native cũng k biết đâu ý, họ nói/viết theo bản năng mà. Cohesive devices là một trong những phần mình rất thích :D.

    Liked by 1 person

 2. These two firms are in direct competition, with the former trying to cut costs and increase profits
  —> câu này thực chất là dạng rút gọn lại của câu:
  These two firms are in direct competition, with the former WHICH TRIES to cut costs and increase profits.

  Like

   • ừ đúng rồi, mới ban đầu tui cứ tưởng nó là một dạng reduced relative clause như thế này:
    The man WHO LIVES near my home walks to work every day. -> Reduced: The man LIVING near my home walks to work every day.
    nhưng khi bà nói vậy thì tui nhìn lại mới thấy nếu câu của bà là một reduced relative clause thì nó thiếu mất một clause rồi. Như câu của tui nếu chỉ nói the man living near my home ko thì vô nghĩa.

    vậy cái cấu trúc câu của bà, with + noun + v-ing nó giống như convert từ một câu hoàn chỉnh thành một noun clause (bằng cách biến đổi verb ở thể thường thành V-ing), sau đó dùng preposition + noun clause. Tui chỉ guess chứ ko sure.

    Nói chung thím ko cần phải xin lỗi khi correct tui. tui cảm ơn thím còn ko hết. chủ yếu vào đây comment trong mấy topic dạng như vầy để học hỏi mà. hóng topic tiếp theo của thím về mẫu câu with + noun + v-ing (và nhiều sentence structure thú vị khác :D)

    Liked by 1 person

 3. đọc chơi nè thím. 20 năm nữa nước mình mới nhận ra mình đánh đuổi pháp mỹ thực chất cũng chính là đánh đuổi các nền văn minh bay ra khỏi nước mình mà thôi

  “For the [world’s] four Chinese-speaking regions — Taiwan, Singapore, Hong Kong, and Mainland China — the longer the colonization, the more advanced a place is. It’s rather embarrassing. Singapore is better than Hong Kong; Hong Kong is better than Taiwan; Taiwan is better than the mainland. I’m speaking in terms of culture. I’ve been to Vietnam and mainland China. Even though the Vietnamese are seemingly poor, they always stop in front of red traffic lights and walk in front of green ones. Even though mainland China’s GDP is higher than that of Vietnam, if you ask me about culture, the Vietnamese culture is superior.”

  https://foreignpolicy.com/2015/01/29/taipeis-fiery-new-mayor-knows-whose-culture-is-best/

  Like

  • Haha.. “Even though the Vietnamese are seemingly poor, they always stop in front of red traffic lights” <– cái này thì không chính xác rồi. =))
   Nhưng đúng mà, tôi cũng đồng ý. 🙂

   Like

Leave a Reply / Hoan nghênh bạn để lại phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s