Tình một đêm tính phí

(Hay là, Làm tình với người lạ)

Người đàn bà ngoài sáu mươi, sau bao năm mơ tưởng về những khao khát tình dục không được thỏa mãn, cuối cùng đã đánh bạo gọi một chàng điếm trẻ đẹp đến phục vụ mình. Bà viết ra một danh sách những việc muốn làm nhưng chưa bao giờ dám, hay được phép làm, nhưng khi đứng trước mặt chàng trai sẵn sàng chiều chuộng mình, bà lại không thể ‘vào cuộc.’ Mặc cảm cơ thể già nua, nỗi băn khoăn về đạo đức, nỗi sợ rằng mình đang ‘lạm dụng’ một thanh niên khó khăn để thỏa mãn dục vọng ‘bệnh hoạn’… khiến bà không thể thả lỏng và cởi bỏ. Thế là họ nói chuyện, và qua trò chuyện, người đàn bà, lấy tên Nancy, dần dần chia sẻ những nỗi khổ tâm, thất vọng, những ham muốn thầm kín mà bà nhiều năm không dám thừa nhận với chính mình. Cuộc mua bán trở thành điều gì đó giống như trị liệu tâm lý, và từ trị liệu tâm lý dần đi đến trị liệu tình dục.

Toàn bộ phim diễn ra trong không gian kín: phòng khách sạn và một quán cà phê. Trong không gian kín ấy, cả bề ngoài lẫn nội tâm của hai nhân vật được/bị lột trần. Bộ phim giống như một vở kịch tâm lý mà phần lớn thời gian được dẫn dắt bởi hai nhân vật duy nhất. Nghĩa là thành công của bộ phim chủ yếu dựa vào chỉ hai diễn viên – chỉ có tài năng thượng thừa về đạo diễn và diễn xuất mới ‘giải’ được một bài toán khó đến vậy. Và ta có một Emma Thompson kì cựu, cùng chàng diễn viên trẻ Daryk McCormack – không quen mặt lắm, nhưng đầy hứa hẹn.

‘Good luck to you, Leo Grande’ mô tả một mối quan hệ không phải tình yêu, cũng không thực sự là tình bạn. Nancy và Leo đơn thuần là khách hàng và người phục vụ, và phim không đưa ra hứa hẹn về tình yêu, nhưng niềm giao cảm ấy giữa cặp đôi.. bác cháu này vẫn đem lại sự thích thú, và cảm động. Giác ngộ và khai hóa tình dục trong bộ phim không được thể hiện thô thiển chỉ qua việc cởi quần áo và làm tình, vì phim đi sâu hơn thế. Đó là quá trình người đàn bà trút bỏ những định kiến trong tư duy, cởi bỏ nỗi xấu hổ và mặc cảm để chấp nhận và học cách nâng niu chính mình. Bộ phim làm được điều đó qua những mẩu đối thoại nhẹ nhàng, đưa đẩy, gợi tình mà không đi vào giáo điều, khuôn mẫu. Khi người đàn bà vừa khóc vừa kể lại một trải nghiệm tình dục hiếm hoi đáng nhớ thuở xuân thì, ta thấy vừa thương, vừa mừng cho bà, vì cuối cùng bà đã đang cho phép mình khám phá những xúc cảm dục tình chân thật nhất. Đúng là: muộn còn hơn không. Bà đã toan về già, nhưng vẫn kịp hồi xuân.

Điều mình thích ở bộ phim này là đề tài táo bạo và trần trụi, nhưng cách thể hiện lại không hề thô thiển. Phim cho thấy tình dục đích thực không chỉ là sự giao hoan giữa hai thân thể, mà nó đến từ niềm giao cảm. Khoảnh khắc bà Nancy và anh chàng Leo nhảy cùng nhau trong phòng khách sạn, ta thấy họ thực sự vui vẻ khi ở bên nhau. Chỉ là nhảy thôi, mà sao gợi tình thế! Mọi cảnh trần trụi trong bộ phim này đều có lý do vô cùng thuyết phục. Vì thế, khi nhân vật ‘cởi,’ ta không thấy sốc một chút nào, vì đó là kết quả hợp lý theo diễn biến câu chuyện.

Đây là một bộ phim đi sâu vào tâm lý phụ nữ; cả biên kịch (Katy Brand) lẫn đạo diễn (Sophie Hyde) đều là phụ nữ. Phim cho thấy sự đồng cảm dịu dàng dành cho những người phụ nữ đứng tuổi không được trao cơ hội để tận hưởng tình dục và những cảm xúc vi diệu mà tình dục trao tặng. Giữa vô số các bộ phim phô bày những cơ thể phụ nữ trẻ đẹp, mỡ màng, thật hiếm có và cảm động khi chứng kiến cơ thể trần truồng của một phụ nữ ngoài sáu mươi. Bà có thể là mẹ của hai đứa con trưởng thành, là cô giáo của nhiều thế hệ học sinh, nhưng nhìn bà lột trần và đứng ngắm mình trước gương, ta chỉ thấy một phụ nữ đang học cách yêu chính mình.

Chuyện phim chủ yếu xoay quanh Nancy vì bà là khách hàng, nhưng mối quan hệ giữa Nancy và Leo không hoàn toàn một chiều: chỉ anh cho, bà hưởng. Qua các buổi gặp gỡ, góc khuất dễ vỡ trong cuộc đời Leo cũng được hé lộ. Giữa hai người có sự căng thẳng, đôi khi cả xung đột về quan điểm. Khó có thể coi họ thực sự là những người tình, khi Nancy phải trả tiền để gặp Leo. Nhưng những cuộc trò chuyện và cả những cuộc giao hoan đều để lại cho họ những dấu ấn khó phai, giúp họ thêm một lần khám phá cuộc sống, khám phá tình dục, và chính bản thân mình.

Với tôi đây không phải một bộ phim đơn thuần về tình dục mà đi xa hơn nữa, triết lý về cuộc sống qua tình dục. Đây là lời mời gọi đầy âu yếm dành cho.. khán giả: rằng, hãy từ bỏ khuôn mẫu để cho phép mình khám phá những khát khao bản thể. Rằng, tình dục là một ham muốn chính đáng, và ai cũng xứng đáng được hưởng ‘good sex,’ dù là (hay nhất là) một phụ nữ ngoài sáu mươi góa chồng.

6 thoughts on “Tình một đêm tính phí

Leave a Reply / Hoan nghênh bạn để lại phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s